Đại tướng Lê Trọng Tấn – Ông là ai ?

Tiểu sử tóm tắt Đại Tướng Lê Trọng Tấn – chân dung một vị tướng huyền thoại

Khi các bạn đọc bài này, các bạn hãy biết rằng bản thân các bạn đang sống cũng là lịch sử. Lịch sử đang đi qua, và thế hệ bây giờ đang ít nhiều lãng quên ông. Nhưng hãy tin tôi, đại tướng Lê Trọng Tấn là một trong những vị tướng giỏi nhất Việt Nam mọi thời đại. Một ngày nào đó, lịch sử và hậu nhân sẽ dành cho ông những điều trang trọng nhất.

le-trong-tan-chan-dung-mot-vi-tuong-huyen-thoai

Lê Trọng Tấn – Vị tướng huyền thoại

Lê Trọng Tấn – Vị tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam.

Khi chúng ta nói đến những chiến dịch thần thánh của dân tộc chúng ta không thể quên hình ảnh vị Đại Tướng của nhân dân Võ Nguyên Giáp nhưng chỉ như vậy thôi thì chưa đủ khi chúng ta không biết đến Lê Trọng Tấn. Nếu như đại tướng Võ Nguyên Giáp là người ” Ngồi sau trướng định việc ngàn dặm ” thì Lê Trọng Tấn chính là người ” áo bào đẫm thuốc súng” xông pha nơi trận mạc.

Những chiến trường mang đậm dấu chân ông như Biên giới (1950), Hòa Bình (1951), Tây Bắc (1952), Thượng Lào (1953), Điện Biên Phủ (1954), Đường 9 – Nam Lào (1971), Trị Thiên (1972), Đà Nẵng (1975), Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975, biên giới Tây Nam tất cả đều in dấu ấn sâu đậm của đại tướng. Và cũng chính ông Lê Trọng Tấn là người đã đích thân bắt sống tướng De Castries và toàn bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Và trận chiến cuối cùng ông là người kết thúc cuộc chiến tranh chia cắt đất nước bằng việc xông thẳng vào Dinh Độc Lập bắt sống tướng Dương Văn Minh trưa ngày 30/04/1975.

Khi chính quyền Khmer đỏ của Pol Pot tiến hành cuộc chiến tranh lấn chiếm biên giới Tây Nam tháng 12/1978, tướng Lê Trọng Tấn được giao trọng trách chỉ huy các lực lượng vũ trang chiến đấu bảo vệ biên giới. Tháng 2/1979, ông lại được điều về Tổng hành dinh, cùng với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo cuộc chiến đấu chống xâm lược ở biên giới phía bắc.

Với tài năng quân sự xuất chúng và những chiến công hiển hách lập được, đại tướng Lê Trọng Tấn được coi là một trong những tướng trận giỏi nhất Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Những cán bộ, chiến sĩ từng được vinh dự chiến đấu dưới quyền chỉ huy của đại tướng Lê Trọng Tấn thì cảm phục, suy tôn ông là Giucov của Việt Nam”

le-trong-tan-chan-dung-mot-huyen-thoai

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại Tướng Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn và quan điểm ” Biết địch biết ta – Trăm trận trăm thắng”

Nguyên tắc hành quân số 1 của đại tướng ” Đánh trận giỏi nhất Việt Nam” đó là phải hiểu rõ về kẻ địch và sử dụng triệt để các tin tức tình báo.Sau khi nắm rõ các thông tin ông tiến hành phân tích cách tình huống để chốt nhận định.Từ nhận định hướng đến các mệnh lệnh.

Lê Trọng Tấn là một vị tướng của tư duy, một vị tướng hiện đại

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, tướng Lê Trọng Tấn tiếp tục “ra trận” nhưng trên cương vị mới. Ông vừa là Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa là Viện trưởng Khoa học quân sự kiêm Giám đốc Học viện Quân sự cao cấp Bộ Quốc phòng (nay là Học viện Quốc phòng). Ông cho tập trung chất xám, kinh nghiệm chiến trường của tư lệnh các binh đoàn để xây dựng giáo trình giảng dạy.

Năm 1986, ông mất ở tuổi 72. Thời điểm ấy Việt Nam và Hoa Kỳ vẫn chưa bình thường hóa quan hệ, vậy mà tạp chí New York Times dành hẳn một bài nói về cuộc đời ông. Vị tướng đặc biệt đã đánh bại chính họ trong ngày tháng tư cuối cùng. Ngày ông mất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khóc rất nhiều. Khóc vì mất đi cánh tay phải của mình, khóc vì người bạn chiến đấu qua bao năm lửa đạn đã ra đi.

Trên đây là một vài tư liệu về đại tướng Lê Trọng Tấn. Trong bài viết có sử dụng tư liệu và 1 số nguồn thông tin trên mạng. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm những hiểu biết về ông – Một vị tướng đánh trận giỏi nhất mọi thời đại.

Cùng Stuonl.com xem một đoạn clip về vị tướng hai lần anh hùng Lê Trọng Tấn nhé.

Gửi lời bình luận