Trong mùa dịch căng thẳng, việc học online ngày càng thay thế cho những trung tâm hoặc gia sư kèm tại nhà. Là một người sống để trải nghiệm nên mình rất tò mò và thích học những thứ mới mẻ. Một trong những trải nghiệm muốn làm trước khi ra đi (the bucketlist) của mình là học và chơi thành thạo piano. Vì thế, khi bạn của mình – Bội Ngọc Piano đang tìm người đồng hành để cùng phát triển việc dạy piano online của cô ấy cũng như muốn thực hiện sứ mệnh – mục tiêu ai cũng có thể tiếp cận và học piano dễ dàng; thì mình có một số ý tưởng để thảo luận với cô ấy như sau:

1. Thiết kế/nâng cấp website

Website là đích đến của đa số các thao tác hành vi của người dùng. Các mạng xã hội là công cụ để có thể tương tác nhanh chóng tuy nhiên website là nơi được tổ chức và có cấu trúc rõ ràng nhất giúp người dùng có thể tìm kiếm hay theo dõi những nội dung một cách dễ dàng và toàn vẹn. Nội dung trên facebook hay youtube rất dễ bị “trôi” vì xu thế mỗi ngày một nhiều, việc quá nhiều thông tin trên mạng xã hội làm người dùng dễ bị sao lãng, vì thế website nếu tổ chức tốt sẽ là kênh giữ lại người dùng và mang lại cho họ trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.

Đối với website đã được thiết kế trước đó thì có thể viết thêm nhiều bài viết có hệ thống từ khóa tốt để tối ưu SEO và đặc biệt có thể nâng cấp thêm phiên bản tiếng Anh để có thể thu hút thêm những traffic đến từ nước ngoài.

2. Tập trung phát triển Youtube Channel đạt 100k subs

Mặc dụ việc nhận nút bạc không mạng lại nhiều cho chủ kênh về lợi ích kinh tế nhưng việc đạt được mốc 100k người đăng ký cũng như một chứng chỉ trên không gian mạng giúp bạn có thể quảng bá hình ảnh và dễ thuyết phục những khách hàng mới hơn. “Sự thay đổi về lượng sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất”, mình từng học trong Triết học là như vậy nên ở trường hợp này, việc đầu tư đẩy mạnh phát triển kênh sẽ mang lại nhiều lợi ích về sau.

Có nhiều cách để đẩy mạnh việc tăng subs, nhưng quan trọng nhất vẫn là nội dung, content is king. Ngoài việc có một số kiến thức cập nhật về thuật toán của youtube hay tối ưu kênh thì những hoạt động hay nội dung hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người đến với kênh trong giai đoạn dịch dã, ai cũng làm bạn với smart devices và youtube.

3. Xây dựng các kênh Affiliate bán khóa học

Với sự phát triển của công nghệ, các cách tiếp cận với khách hàng ngày càng đa dạng. Thay vì chạy quảng cáo Facebook, Adwords đòi hỏi rất nhiều chi phí và cập nhật những kiến thức mới về digital marketing thì việc tạo ra các kênh bán hàng Affiliate có vẻ sẽ tiết kiệm chi phí và công sức hơn. Bằng việc chia sẻ hoa hồng cho người bán được sản phẩm với tỉ lệ tốt, các khóa học có thể tiếp cận đến số lượng khách hàng nhiều hơn mà chủ khóa học không phải cân đo đong đếm, tối ưu hóa quảng cáo để tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, những vấn đề liên quan đến giáo dục thì việc reference/viral từ người này qua người khác sẽ dễ thuyết phục hơn việc bạn quảng cáo trên các phương tiện khác.

Đối với những người đã/đang học có thể áp dụng tặng voucher giảm giá khóa học nâng cao hay các gói hỗ trợ khác nếu giới thiệu thêm người mua khóa học… Hoặc với mình thì mình có thể làm vlog quá trình học piano từ khóa học rồi chính mình kiểm chứng và giới thiệu với mọi người luôn. (cơ mà cái này có vẻ dài hơi và khá khó)

4. Collab với những KOLs khác trên Internet có tập khách hàng tương tự

Piano thường được cho là món nhạc cụ khó tiếp cận và khá là khó để tự học vì chi phí cho một cây piano cao, khó có thể mang đi nhiều nơi hay cần hiểu biết nhạc lý, hợp âm, nốt nhạc… Tuy nhiên những ai mê âm nhạc và đã muốn tìm hiểu học một món nhạc cụ đa số sẽ muốn chinh phục cây đàn dương cầm “đầy chanh xả” này. Việc hợp tác với những người dạy guitar, sáo, trống, kèn… vừa tạo ra sự kết hợp sáng tạo mới, vừa có thể thu hút thêm nhiều người dùng biết đến thương hiệu và các khóa học của mình.

5. Chia sẻ khóa học lên các kênh giáo dục như Udemy, Coursera, kyna…

Việc liên kết với các kênh bán khóa học tuy sẽ giảm bớt doanh thu, lợi nhuận tuy nhiên tăng thêm độ phủ, nhiều người biết đến hơn. Ngoài ra khi có dịp gì đó, việc áp dụng các mã giảm giá, voucher, chương trình khuyến mãi cũng có thể tận dụng được các kênh này để có thể bán được nhiều khóa học hơn.

6. Xây dựng kênh podcast chia sẻ về âm nhạc hoặc những chủ đề phát triển bản thân

Xu thế sách nói và nghe podcast gần đây đang được giới trẻ rất ưa chuộng. Với mục tiêu muốn lan tỏa giá trị tích cực và chia sẻ phương pháp tự học piano 1 cách đơn giản thì việc tạo ra một kênh podcast cũng là một ý tưởng khá hay để bạn có thể tiếp cận với khách hàng với nhiều sự tin tưởng và sự yêu mến hơn. Tiktok cũng là 1 kênh khá hay với những tips nhỏ chia sẻ trong khoảng thời gian tầm 1 phút.

7. Thực hiện các chương trình giao lưu giữa các học viên

Khi bắt đầu học một môn nào đó mới thường có những thắc mắc cơ bản giống nhau, chưa kể việc mất động lực khi học thường dễ xảy ra. Việc tạo một cộng đồng trên nền tảng OTT hay mạng xã hội sẽ dễ tạo liên kết giữa các học viên và tự chia sẻ học hỏi lẫn nhau. Có thể tạo chương trình “Đôi bạn cùng tiến”, sắp xếp các học viên cùng tự học online, tự chia sẻ quá trình để nhắc nhở lẫn nhau, khi thấy ai đó cùng học với mình tiến bộ thì đa số ai cũng sẽ phấn đấu cho bằng bạn bằng bè

8. Tạo ra những công cụ để hỗ trợ khóa học tốt hơn

Việc tự học piano của học viên đạt chất lượng tốt sẽ dễ lan truyền và làm bảo chứng cho độ hiệu quả của khóa học. Vì thế việc tạo ra các công cụ để hỗ trợ khóa học cũng là một yếu tố giúp tăng chất lượng

– Habit tracking: không những theo dõi thói quen, giữ streak như các game học ngoại ngữ, học viên có thể dùng template để theo dõi những thói quen tốt khác của bản thân

– Quiz game: Việc ôn tập bằng các câu hỏi là môt cách giúp cho người học nhớ lâu và tương tác nhiều hơn, từ đó dễ tiến bộ hơn

– Thử thách + give away: tạo những event với những thử thách nhỏ, chia sẻ hoặc đua like… người thắng sẽ được trao quà. 1 cách khá thông dụng để tăng traffic