Sau bài viết 3 cách có nhiều tiền nhàn rỗi để đầu tư mình xin mạn phép chia sẻ thêm những điều mình học được của bản thân về việc đầu tư chứng khoán. Chỉ khi bạn thực sự dấn thân vào nó, bạn mới có những trải nghiệm và hiểu hơn về “khẩu vị đầu tư” của bản thân. Nào cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao phải đầu tư?

Lúc mình còn đi học trung học, cách đây đâu đó tầm 10 năm, chỉ cần 500đ-1000đ là có thể mua 1 ổ bánh mỳ thịt thế nhưng giờ phải chi từ 15-20k mới có thể mua được 1 ổ bánh mỳ vừa miệng. Tại sao lại như vậy nhỉ?

Lạm phát!!! Chính nó! Tỷ lệ lạm phát tăng hàng năm, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng chóng mặt làm mọi thứ đều tăng giá. Nếu bạn gửi tiết kiệm cách đây 10 năm thì dẫu có lãi suất tốt thì đến giờ với số tiền đó bạn cũng chi mua được lượng hàng hóa bằng 10 năm trước, có khi còn ít hơn. Chưa kể nếu gửi từ lâu hơn nữa thì có khi cuốn sổ ấy có thể sẽ trong tình trạng “bay hơi” – giá trị rất thấp so với giá trị tiền gửi lúc đó.

2. Tiền ngày càng mất giá, vậy cần làm gì?

Khi học tài chính, có 2 khái niệm về lãi suất đó là lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực. Nôm na lãi suất danh nghĩa là lãi suất bạn thấy các ngân hàng hiển thị trên bảng điện tử như 5%, 6%/năm. Còn lãi suất thực là lãi suất được tính sau khi trừ đi tỉ lệ lạm phát. Vì vậy bạn nên quan tâm đến lãi suất thực hơn vì nếu nó âm thì coi như bạn gửi tiền nhưng tiền đang im ỉm bay hơi đấy.

Tiền gửi có kỳ hạn ngân hàng đúng là một kênh an toàn nhưng chưa chắc đã mang lợi nhiều nhất. Vì vậy, việc phân bổ vào những kênh đầu tư hay tăng nguồn thu nhập khác sẽ giúp bạn vừa đa dạng hóa danh mục đầu tư, vừa tránh được bẫy mất giá của tiền.

3. Vậy đầu tư là gì?

Đầu tư nói theo cách đơn giản đó là bạn bỏ ra 1 khoản tiền và sau một thời gian bạn thu về một khoản tiền lớn hơn. Ví dụ như bạn đầu tư một chiếc xe tải chở hàng, bạn có thể cho thuê hàng tháng hoặc dùng để vận chuyển hàng ngày để tạo ra thu nhập và dòng tiền này sẽ giúp bạn thu về khoản tiền lớn hơn số tiền bỏ ra. (nôm na vậy thôi chứ còn nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nữa nha). 1 ví dụ khác có thể là bạn mua 1 căn nhà để cho thuê, dòng tiền sinh ra hàng tháng và giá trị căn nhà tăng lên theo thời gian nếu vị trí và pháp lý của căn nhà ở trạng thái tốt.

Tuy nhiên, đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Bạn có thể có thêm tiền hoặc mất tiền tùy vào cách bạn đầu tư, khẩu vị đầu tư hay dự án bạn đầu tư như nào. Ở bài viết này, mình xin chia sẻ về kênh đầu tư thị trường chứng khoán bằng cách mua cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

4. Cổ phiếu? Chứng chỉ quỹ?

Khi bạn mua cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn mua quyền sở hữu, một phần giá trị công ty, nôm na là góp vốn. Bằng việc này bạn chính là cổ đông của công ty, nếu bạn sở hữu nhiều cổ phiếu ở một tỷ lệ nhất định bạn còn có thể tham gia vào việc đưa ra một số quyết định hay đóng góp trong đại hội cổ đông thường niên của công ty. Tài sản của bạn sẽ tăng nếu giá trị cổ phiếu của công ty đó tăng và nếu kết thúc năm, công ty có lợi nhuận tốt thì sẽ được chia cổ tức. Bạn có thể mua cổ phiếu thông qua một số công ty chứng khoán như VNDirect, HSC, BSC, VCSC… Thủ tục cũng khá là đơn giản, bạn cũng có thể kiểm tra mobile banking app của bạn chắc là cũng sẽ có ấy.

Vậy nên đầu tư như thế nào? Theo kinh nghiệm của mình thì nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên thử độ sâu của nước bằng cả 2 chân (nôm na là không nên all-in), có thể tìm mua một số mã cổ phiếu tốt và nắm giữ lâu dài thay vì chỉ mua một mã mà bạn tin tưởng. Vì cũng có rủi ro vì một biến cố nào đó mà công ty bạn đầu tư cổ phiếu làm ăn thua lỗ, phá sản… lúc đó bạn có thể mất hết số tiền đầu tư. Như mùa CoViD hiện nay, nhiều công ty và kể cả toàn thị trường cũng đang chứng kiến những điều rất hiếm khi xảy ra, sắc đỏ bao trùm cả thị trường, nhà đầu tư lao đao và sợ hãi vì thua lỗ…

Một cách ít rủi ro hơn đó là đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nói dễ hiểu là có một số quỹ sẽ có danh mục đầu tư theo chỉ số chính của thị trường như VN30, VNIndex… Sự tăng giảm của chứng chỉ quỹ sẽ tương quan với sự tăng giảm của thị trường và các chỉ số như trên. Có thể trong ngắn hạn bạn chưa thấy lợi nhuận liền nhưng trong dài hạn thì lợi suất đầu tư cũng khá là tốt. Bạn chỉ gặp rủi ro khi bạn bán ở giá thấp hơn với giá bạn mua hoặc khi cần kíp làm việc gì mà không tiếp tục giữ tiền ở tài khoản đầu tư. Các chỉ số này thường tăng theo sự phát triern kinh tế, mà kinh tế thì luôn được kích thích để tăng trưởng nên nếu nhìn về lịch sử thì nếu bạn đầu tư dài hạn từ cách đây 10 năm chẳng hạn thì số tiền bạn có hiện tại không hề nhỏ đâu. Chỉ có khủng hoảng kinh tế hoặc tận thế thì mới có ảnh hưởng mạnh đến kênh đầu tư này.

5. Khi nào nên bắt đầu đầu tư?

Ngay và luôn bạn ơi, càng sớm càng tốt – theo kinh nghiệm của mình là thế. Vì khi bạn dấn thân vào con đường đầu tư, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về nó, mối quan tâm về tiền bạc về quản lý tài chính, chi tiêu của bạn cũng dần được nâng cấp hơn. Không những thế, việc đầu tư hợp lý giúp bạn tích lũy được khá nhiều vốn và dự phòng được rủi ro những khi có những biến cố xảy ra.

Nếu bạn chưa viện cớ chưa có tiền đầu tư thì hãy tìm đọc bài viết 3 cách có tiền nhàn rỗi để đầu tư của mình nhé. Hãy bắt đầu với suy nghĩ không quan trọng là đầu tư ít hay nhiều, quan trọng là đầu tư đều. Tập dần thói quen và bắt đầu nghiên cứu về nó, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú và sẽ là một trải nghiệm rất thú vị đấy.

Nếu có câu hỏi hay chia sẻ gì thú vị thì comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Peace!