Một điều không đổi trong cuộc sống của chúng ta chính là sự thay đổi. Chúng ta không thể tránh và khi chúng ta càng chống lại nó thì cuộc sống của chúng ta lại càng trở nên khó khăn hơn. Hãy tin tôi, tôi biết điều này bởi vì tôi đã rất kinh nghiệm với những thay đổi làm chệch hướng cuộc sống của mình. Xung quanh chúng ta đều là sự thay đổi và nó là một trong những điều có tác động lớn nhất đến cuộc sống của chúng ta. Thay đổi tích cực có khả năng “bắt lấy” với bạn vào bất cứ thời điểm trong cuộc sống của bạn. Không có cách nào né tránh vì nó sẽ tìm thấy bạn, thách thức bạn, và buộc bạn phải xem xét lại cách bạn sống cuộc sống của bản thân mình.

Thay đổi tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn

Thay đổi có thể đi vào cuộc sống của chúng ta như là kết quả của một cuộc khủng hoảng, kết quả của sự lựa chọn hoặc có thể là một sự tình cờ. Trong những tình huống đó chúng ta đều phải đối mặt với việc phải đưa ra một sự lựa chọn – rằng chúng ta có thay đổi hay không? Tôi tin rằng sẽ luôn luôn tốt hơn khi tạo ra thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn vì bạn lựa chọn chứ không phải bị ép buộc.

Tuy nhiên chúng ta  không thể tránh được những sự kiện bất ngờ (khủng hoảng) trong cuộc sống của mình bởi lẽ nó là những sự kiện thách thức tính tự mãn của mỗi người trong cuộc sống. Những gì chúng ta có thể kiểm soát khi đang trải qua những thách thức, là cách bản thân chúng ta lựa chọn để đối phó với chúng. Sức mạnh của sự lựa chọn này khiến chúng ta có thể kích hoạt được những thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Hành động dựa trên sức mạnh của sự lựa chọn cho chúng ta nhiều cơ hội hơn để thay đổi cuộc sống tốt hơn. Chúng ta tạo ra càng nhiều cơ hội để thay đổi tích cực, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên càng vui vẻ và mãn nguyện hơn. Dưới đây là 10 điều mà bạn có thể làm trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn một cách tuyệt vời hơn nhiều.

1. Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống

Hãy dành một số thời gian để sắp xếp ra những gì là quan trọng trong cuộc sống của bạn và tại sao nó quan trọng. Điều mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống của bạn là gì? Ước mơ của bạn là gì? Điều gì làm nên sự hạnh phúc của bạn? Ý nghĩa cuộc sống mang đến mục đích và xác định phương hướng về cách mà bạn muốn sống cuộc sống của mình. Sống không có ý nghĩa, nghĩa là bạn sẽ phải dành phần đời còn lại của mình luẩn quẩn không có phương hướng, tập trung hay thậm chí không mục đích gì.

con-doc-cuoc-doi

Tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống

2. Tạo ra một Bảng ước mơ

Khi chúng ta còn là trẻ con, chúng ta sẽ mơ mộng suốt ngày. Chúng ta đã quen với việc mơ và hình dung những gì mình sẽ làm khi lớn lên. Chúng ta tin rằng bất cứ điều gì cũng đều có thể xảy ra. Và khi chúng ta trở thành người lớn, chúng ta mất đi khả năng mơ ước của mình. Những ước mơ đã ẩn nấp và kể từ đó chúng ta bắt đầu cảm thấy rằng việc biến những ước mơ thành hiện thực là không thể.

Một bảng ước mơ là một cách tuyệt vời để chúng ta bắt đầu tin vào những ước mơ của mình một lần nữa. Nhìn thấy những ước mơ của chúng tôi mỗi ngày trên một bảng ước mơ sẽ khiến những giấc mơ đó trở thành cuộc sống thật. Ước mơ của chúng ta trở thành sự thật và chúng ta bắt đầu có niềm tin vào khả năng chinh phục những ước mơ

3. Thiết lập mục tiêu của bạn để đạt được ước mơ

Một khi bạn biết những gì là quan trọng trong cuộc sống của mình và những gì bạn muốn nhìn thấy ở cuộc sống mơ ước của mình, bạn cần phải hành động và thiết lập các mục tiêu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Hành động trên những mục tiêu này sẽ giúp bạn đạt được ước mơ.

thay đổi tích cực

Bảng ước mơ – 1 cách giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn có thể thay đổi. Luôn luôn thiết lập một cách linh hoạt và đạt được mục tiêu của mình bởi vì cuộc sống luôn chứa đựng những thay đổi và mục tiêu của bạn cần phải phản ánh những thay đổi này. Đó là những bước nhỏ mà bạn cần có để tạo đà cho sự thay đổi xảy ra trong cuộc sống của mình.

4. Tiếp tục tiến lên mà không hối hận

Hối hận sẽ chỉ ghìm cuộc sống của bạn lại thôi. Hối hận là những điều thuộc về quá khứ và nếu bạn dành tất cả thời gian suy nghĩ về quá khứ, bạn sẽ bỏ lỡ hiện tại và tương lai. Bạn không thể thay đổi những gì bạn đã làm hoặc đã không làm trong quá khứ, vì vậy hãy để nó qua đi. Điều duy nhất bạn có kiểm soát lúc này là cách bạn chọn để sống cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn.

8-buoc-chan-tren-hanh-trinh-cuoc-doi

Tự bước đi bằng đôi chân của mình

Tôi đã có một đống hối tiếc rằng đã khiến tôi chùng bước trong cuộc sống của mình. Tôi đã xem qua các “Bài tập bóng bay” và đã thoát khỏi hối tiếc của tôi vì những điều tốt đẹp hơn. Nó là gì? Chỉ đơn giản là thổi càng nhiều bóng bay như bạn cần. Trên mỗi quả bóng tôi viết thư hối tiếc và sau đó để cho quả bóng bay đi. Khi quả bóng trôi ra vào bầu trời, hãy nói lời tạm biệt vĩnh viễn với sự hối tiếc đó. Một bài tập đơn giản và mạnh mẽ để làm việc và có thể thay đổi tích cực cách bạn sống cuộc sống của mình.

5. Chọn một số điều thực sự đáng sợ để làm

Đây là tất cả về bạn lựa chọn để bước ra khỏi “vùng thoải mái” của bạn. Nói trước công chúng là một trong những điều đáng sợ nhất mà bất cứ ai cũng làm được. Tôi chết điếng người khi nói trước công chúng. Tuy nhiên, tôi biết rằng tôi muốn trở thành một diễn giả. Vì vậy, tôi tham gia khóa Toast Master để vượt qua nỗi sợ hãi của tôi khi nói trước công chúng. Bài phát biểu đầu tiên của tôi thật là khủng khiếp, đầu gối của tôi đã run bần bật, mồ hôi vã ra như tắm và tôi không thể ngừng run rẩy. Nhưng tôi đã làm được và hoàn thành bài phát biểu này, mặc dù nó thực sự tệ hại. Tôi đã lựa chọn tiếp tục và bây giờ tôi kiếm sống như một nhà diễn thuyết. Tôi vẫn còn lo lắng khi tôi thức dậy để nói chuyện tuy nhiên điều đó quả là một sự kích thích thần kinh và tôi thích nó.

Đam mê thời thơ ấu

Tạo bucketlist và mạnh mẽ thực hiện

Tạo một danh sách những điều đáng sợ mà bạn muốn làm nhưng lại quá sợ để thực hiện. Đặt một kế hoạch tại chỗ và sau đó tiến hành nó. Đừng bao giờ ngừng làm những điều đáng sợ bởi vì nếu bạn dám làm, cuộc sống của bạn sẽ trở nên hài lòng và thoải mái.

6. Bắt đầu sống một cuộc sống cân bằng

Sức khỏe của chúng ta không thể duy trì sự ổn định. Trạng thái vật lý, tình cảm và tinh thần của chúng ta sẽ thay đổi, khi chúng ta trở nên già. Những gì chúng ta có thể kiểm soát chỉ là cách chúng ta nuôi dưỡng tâm trí và cơ thể của mình. Việc sống một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh có thể xây dựng cho chúng ta khả năng phục hồi để thay đổi thể chất cơ thể. Tập thể dục là cách tốt nhất mà chúng ta có thể đạt được một thái độ tích cực và lạc quan đối với cuộc sống.

moi-ngay-toi-chon-1-niem-vui

Mỗi ngày tôi chọn 1 niềm vui

Sống một cuộc sống lành mạnh, cân bằng tốt với nhiều bài tập thể dục tất nhiên là một sự lựa chọn lối sống sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống hài lòng, thỏa mãn và hạnh phúc hơn.

7. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn

Thật dễ dàng để bỏ qua những nỗi sợ hãi và hy vọng rằng không phải gặp lại chúng nữa. Thật không may, cuộc sống không phải như vậy. Nếu bạn muốn thay đổi tích cực cuộc sống của bạn, hãy học cách làm chủ nỗi sợ hãi để chúng không thể kiểm soát được bạn nữa. Nỗi sự chỉ tồn tại trong tâm trí của chúng ta dưới những suy nghĩ, chúng không có thật, nhưng theo thời gian, chúng ta lại dần dần tin là chúng có thật. Đó là nỗi sợ hãi ngăn cản chúng ta sống một cuộc sống trọn vẹn nhất. Chúng ta nhận ra khi mà nỗi sợ hãi đang kiểm soát cuộc sống của mình cũng là lúc cảm thấy bất lực, không hài lòng và thỏa mãn.

Một khi chúng ta phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, chúng ta lấy lại sức mạnh của mình để lựa chọn cách mà chúng ta muốn sống cuộc sống của mình và khi làm được điều này, chúng ta đã thay đổi cuộc sống của mình mãi mãi.

8. Chấp nhận bản thân

Người duy nhất sẽ tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của bạn chính là bạn! Và để tạo ra sự thay đổi tích cực, bạn phải thích bản thân mình. Sẽ có những lúc trong cuộc sống, bạn sẽ phải đối mặt với sự từ chối và sẽ có những người sẽ không thích bạn. Chấp nhận bạn là ai và yêu bản thân mình sẽ giúp bạn tiến về phía trước. Luôn áp đặt bản thân mình và mong muốn trở nên tốt hơn sẽ chỉ đưa bạn đến một cuộc sống bất hạnh và bất mãn.

Tìm sự dũng cảm của mình, yêu bản thân mình, bước ra ngoài và làm điều gì đó thật điên rồ. Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ và mặc cho đó là điều phải làm hay không. Trong trái tim của bạn nếu nó cảm thấy đúng, hành động trên nó và đi tạo ra cuộc sống mà bạn yêu thích.

9. Sống trọn từng khoảnh khắc

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng nghĩ rằng cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia ngọn đồi. Thông thường, chỉ khi chúng ta đến được phía bên kia của hàng rào, chúng ta mới nhận thấy rằng không phải là như vậy. Những động lực để thay đổi tích cực xuất phát từ mong muốn được hạnh phúc của chính chúng ta. Chúng ta thường quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi hạnh phúc mà chúng ta bỏ lỡ niềm vui sống thực sự hiện tại. Mong muốn có được hạnh phúc trong cuộc sống của chúng tôi là mong muốn về tương lai chứ không phải hiện tại. Chúng ta đã trở nên quá bận rộn với tất cả các vấn đề và sự bất mãn trong hiện tại đã khiến chúng ta bỏ lỡ vẻ đẹp quý giá của thời điểm này.

8-buoc-chan-tren-hanh-trinh-cuoc-doi

Sống trọn từng khoảnh khắc

Ngồi trên bãi biển ăn một cây kem với bạn thân nhất là một khoảnh khắc của hạnh phúc. Ngay lúc này, việc đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày là trải nghiệm hạnh phúc. Việc giúp đỡ mọi người sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân chúng ta. Đây là sống trọn từng khoảnh khắc cuộc sống – đừng bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào chỉ vì bạn quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi hạnh phúc.

10. Trải nghiệm niềm vui của việc học

Mỗi khi bạn học được điều gì mới, bạn có được nhiều kiến thức và với càng nhiều kiến thức bạn có được bạn sẽ càng có tự tin hơn. Học tập giúp chúng ta có khả năng thích ứng và linh hoạt hơn trong các tình huống mới. Học tập khuyến khích chúng ta có nhiều sáng tạo và đem lại sự mới mẻ trong suy nghĩ và từ đó chúng ta cảm thấy thoải mái hơn.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để chúng ta học hỏi. Để nắm bắt đầy đủ niềm vui của việc học, không bao giờ ngừng đọc cũng như tìm kiếm thêm nhiều tri thức. Việc học mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta và đó là những gì khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên đáng sống.

thay đổi tích cực bằng cách yêu việc học

Tìm sự yêu thích trong học tập

Bạn có một sự lựa chọn để làm như thế nào thay đổi tích cực cuộc sống của mình. Lựa chọn hành động dựa trên 10 điều này, sẽ chắc chắn, thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi. Bạn đang còn chờ đợi điều gì nữa chứ? Hãy thực hiện 10 điều trên ngay từ bây giờ chứ nhỉ?!