Ai cũng có thể bắt đầu tích lũy và đầu tư tài chính, nhưng lại thường than rằng không có tiền nhàn rỗi để có thể bắt đầu tư. Stuonl sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách sau giúp bạn có thể có nhiều tiền nhàn rỗi hơn để bắt đầu con đường đầu tư hướng tới mục đích tự do tài chính trong tương lai gần.

#1. Thay đổi tư duy về thu nhập và chi tiêu

Tư duy về tiền bạc là thứ rất khó để có thể thay đổi, tuy nhiên nó là điều tối quan trọng giúp bạn có thể vững vàng hơn trong đầu tư và là nền tảng cho sự tự do tài chính trong tương lai.

Kiếm nhiều tiền hơn không có nghĩa có nhiều tiền nhàn rỗi, quan trọng ở việc kiểm soát chi phí, chi tiêu.

Ví dụ đơn giản như khi bạn được tăng lương 1 triệu (thông thường phải đóng thuế 15%) như vậy, thực tế bạn chỉ được tăng 850k. Tương tự việc bạn cắt giảm chi tiêu bằng cách bớt nhật nhẹt, ăn chơi, mua sắm và gửi vào quỹ tiết kiệm 850k. Nghe có vẻ hài hước nhưng nếu nhìn kỹ hơn,  việc tăng lương thường chỉ được đánh giá 1-2 lần trong 1 năm, và khi tăng lương đồng nghĩa với trách nhiệm và áp lực của bạn càng nhiều hơn, hệ quả là bạn làm việc và căng thẳng nhiều hơn. Số tiền lương bạn kiếm được và được tăng cũng chỉ đủ để tái tạo lại sức lao động mình bỏ ra chứ không có thêm tiền nhàn rỗi. Thành thật với mình đi, có phải khi bạn có lương cao hơn, bạn sẽ mua sắm nhiều hơn, ăn nhiều chỗ sang trọng hơn, đi những nơi mắc tiền hơn, có những thú vui xả stress xa xỉ hơn…

Làm giàu trong dài hạn 4-5 năm tới không thể với 1 nỗ lực bình thường được

Bạn không thể tạo ra 1 kết quả khác biệt to lớn nếu bạn vẫn mắc kẹt ở mức trung bình như hiện tại. Đang ở độ tuổi lao động, trẻ trung, nhiệt huyết thì việc tập trung vào sự nghiệp và trau dồi bản thân là cách tốt nhất giúp bạn làm giàu thêm kiến thức và tài chính của bản thân. Tôi không đề cập đến việc những nhà đầu tư “thiên thần” về chứng khoán, tiền điện tử mà gần đây mọc lên như nấm, hãy nhìn vào dài hạn, việc học tập và tích lũy trong thời gian tuổi trẻ này mới chính là bước đệm cho những sự tự do và work-life balance tốt nhất. Nếu chỉ nhờ vận may hay lừa đảo, nghe theo ai đó để vô tình nhận được món hời sớm thì với tư duy tài chính chưa vững vàng, bạn cũng sẽ khó có thể có một tương lai tươi sáng về công việc và sự nghiệp.

Giữ thói quen đánh giá và tỉnh táo khi chi tiêu

Nhiều bạn mua sắm vô tội vạ, tới mùa sales là đặt hàng liên tục trên các sàn thương mại điện tử. Mặc dù những thứ bạn mua chưa hẳn đã được sử dụng và điều này rất lãng phí. Vì vậy cần tỉnh táo và đánh giá xem thử thứ mình muốn mua có cần thiết không, dùng cách nào để mua đồ có công năng tương tự hay không. Ví dụ thay vì bạn mua một chiếc điện thoại Iphone đời mới nhất chỉ để lướt facebook, chụp ảnh và gọi video… thì việc sở hữu cho mình 1 điện thoại tầm trung cũng đã đủ sử dụng trong thời điểm hiện tại (vì đồ điện tử xuống giá rất nhanh, mà khả năng tài chính mỗi người mỗi khác). Biết đủ là vui :3

#2. Kiểm soát chi tiêu

Có một người anh chia sẻ một câu rất là hay đó là: “Nếu bạn không quản lý chi tiêu và duy trì tích lũy, bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái CHƯA GIÀU MÀ ĐÃ GIÀ”. Bởi vậy ngoài việc tích lũy đầu tư, việc quản lý chi tiêu là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng của hành trình tự do tài chính.

Việc theo dõi chi tiêu hàng tháng để kiểm soát đã chi vào những khoản nào sẽ giúp mình lượng hóa được mình đã tốn nhiều tiền vào khoản nào nhất, tỷ lệ như thế nào với thu nhập hàng tháng, những khoản chi ấy liệu có hợp lý không….

Theo kinh nghiệm của bản thân, để bắt đầu kiểm soát được chi tiêu bản thân, bạn cần tập thói quen ghi nhận các khoản chi và phân loại chúng thật rõ ràng. Có 2 cách để thực hiện điều này:

i. Ghi nhận ngay khi rút tiền khỏi ví hay thanh toán online bằng sử dụng mobile app. Bạn có thể sử dụng app Sổ thu chi Misa hoặc Money Lover để ghi nhận kiểu này. (hoặc cuối ngày ghi nhận 1 thể cũng được)

ii. Dùng phương pháp ghi nhận đầu-cuối + paywall: vào mỗi cuối ngày ghi nhận số tiền còn lại trong ví/tài khoản, lúc này nhớ lại những khoản chi tiêu từ 20k trở lên trong ngày (tùy mỗi người có một ngưỡng nhớ và ghi nhận), còn những khoản nhỏ dưới 20k như gửi xe, mua cái bánh, mua vé số-từ thiện… bạn có thể gom lại = số còn lại hôm nay – số còn lại hôm qua – những khoản lớn = chi phí khác. *Cách này sẽ đỡ tốn thời gian hơn tuy nhiên nếu chi phí khác lại quá nhiều thì cũng là một vấn đề lớn ấy.

Sau khi theo dõi được tầm 2-3 tháng bạn sẽ biết được bạn chi tiêu phần lớn tiền bạc vào đâu rồi sau đó có thể phân tích để cắt bớt phần nào, phân bổ chi phí cho hợp lý. (Mình sẽ chia sẻ cách mình quản lý như thế nào ở bài khác cho chi tiết).

***Một tip rất hay đó là mỗi khi bạn nhận lương hay có 1 thu nhập hãy trích ngay 1 khoản tầm 10% để vào tài khoản tích lũy – đầu tư, sau đó mới tính đến chuyện chi tiêu. Kiểu tài khoản bớt rủng rỉnh thì việc chi tiêu cũng có thể hạn chế lại phần nào, không những thể đầu tư trước, chi tiêu sau như vậy sẽ giúp bạn tập thói quen quản lý tài chính tốt cũng như có 1 khoản để có thể tập tành đầu tư và nghiên cứu làm sao để tiền đẻ ra tiền.

Các bạn có thể tìm đọc về phương pháp các hũ chi tiêu để phân bổ số tiền vào các quỹ chi tiêu thiết yếu, an toàn, ăn chơi, đầu tư. Mỗi người từ việc theo dõi và biết mình chi tiêu như thế nào sẽ có cách phân bổ và ưu tiên cho các hũ khác nhau. Khi bạn đã phân bổ hợp lý theo ý mình thì lúc này việc đầu tư cũng sẽ vững vàng tâm lý hơn, vì có quỹ an toàn dự phòng các kiểu rồi mà 😀

#3 Hoàn tiền khi mua sắm (affiliate, CASHBACK)

Khi mua những đồ cần thiết, sử dụng app hoàn tiền hoặc tự mình làm affiliate cho chính những đơn hàng của mình. Bằng cách này, bạn sẽ có thêm 1 ít tiền chiết khấu từ những món hàng mình muốn mua.

Trước tiên, bạn cần xác định rõ với bản thân là có nên mua sản phẩm đó không? Nó hiện có cần thiết, cần gấp trong thời gian này không, hay chỉ là nhất thời bạn thấy ưng cái bụng rồi đặt mua? Liệu nó có nằm trong giới hạn của mỗi hũ chi tiêu mà bạn đang kiểm soát như ý trên mình đã chia sẻ chưa?…

Sau đó nếu bạn đặt mua online bạn có thể kiểm tra và thực hiện những cách sau để đạt hiệu quả nhất trong việc tiết kiệm chi phí mua hàng: nếu có thẻ tín dụng bạn có thể xem những chương trình ưu đãi hoàn tiền khi mua hàng. Trên các sàn thương mại điện tử chắc chắn sẽ có những mã giảm giá, miễn phí vận chuyển, đợt sales lớn… hãy tìm hiểu chúng trước và khi bạn mua đồ thì chi phí lúc này sẽ khá là tối ưu. Bên cạnh đó, như đã đề cập, bạn có thể sử dụng các app cashback hoặc tự tạo link affiliate để được chiết khấu thêm.

Ban đầu thì sẽ khá tốn thời gian nghiên cứu và thử nghiệm nhưng khi đã thuần thục và hiểu cách vận hành thì bạn sẽ mua hàng một cách rất thông minh và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 #4 Sử dụng khả năng sẵn có để làm thêm những việc freelancer

Ví dụ như Fiverr, dịch tài liệu, viết blog, thiết kế templates

#5 Phát triển những kênh mạng xã hội 

Trong mùa dịch bạn có thể làm tiktoker, youtuber, blogger, chia sẻ những gì bạn biết, khả năng bạn có, nếu kiên trì bạn cũng có thể kiếm được kha khá thu nhập.

Nếu bạn có ý tưởng hay chia sẻ gì hay thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với mình để chúng ta cùng trao đổi nhé!

Peace!