25. Ở thị trường giao dịch chợ đen, Bitcoin có giá trị không?

Có. Vì khi Bitcoin bị chuyển dịch sẽ không thể lần theo dấu vết, Bitcoin cũng thường được dùng cho hoạt động phi pháp mua chất gây nghiện hoặc tội phạm tài chính. Nhưng nó cũng được sử dụng hợp pháp, nó có thể chi trả cho những người chất nhận Bitcoin. Có một số người còn cho rằng Bitcoin là một cách để lưu trữ giá trị.

26. Bitcoin có gì khác với những loại tiền mã hóa khác?

Điều này còn xem bạn muốn tìm hiểu về loại tiền nào. Có một số loại tiền mã hóa như Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG) hoặc Litecoin (LTC) đều được phân chia từ đồng Bitcoin chính. Cũng có một số loại tiền mã hóa có Blockchain riêng của mình, ví dụ như ETH hoặc XRP.

27. Tại sao giá của Bitcoin lại biến động lớn như vậy?

Bởi vì một số tiền lớn được đưa vào một thị trường tương đối nhỏ, ngoài ra, giao dịch Bitcoin khó hơn giao dịch cổ phiếu hoặc hàng hóa chủ lực, nên cũng tăng thêm độ phức tạp.

28. Sự biến động của Bitcoin có phải đa phần là do “cá voi” (whales) ảnh hưởng tới giá cả thị trường, phần lớn là do nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư nước ngoài?

Những người nắm giữ lượng lớn Bitcoin được gọi là “cá voi” (whales). Theo trang Bloomberg, có gần 1000 người nắm giữ khoảng 40% lượng Bitcoin, rất nhiều người cho rằng những thành phần “cá voi” này đã liên kết lại để làm ảnh hưởng tới giá Bitcoin, nhưng không có chứng cứ. Giao dịch Blockchain Bitcoin là công khai. Blockchain cho thấy mỗi ngày đều có một lượng lớn giao dịch, nhưng những giao dịch này không đủ để gây ra sự biến động mà ta đã thấy.

29. Bitcoin có phải là bong bóng xà phòng?

Không ai có thể khẳng định. Mấy tháng gần đây giá của Bitcoin tăng lên đột phá rất giống bong bóng. Rất nhiều người mua muốn có được Bitcoin, không phải vì giá trị nội tại của nó mà chỉ vì họ cho rằng Bitcoin sẽ tăng giá. Đây chính là đầu cơ, đầu cơ sẽ thường dẫn đến bong bóng. Nhưng cũng có thể Bitcoin là một loại sáng tạo thật sự, có ích cho việc thay đổi hệ thống tài chính. Đáng nói là sự xuất hiện của Internet đã dẫn đến bong bóng mạng vào những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng đến nay Internet vẫn tồn tại, hơn nữa một số công ty bị sập sàn lúc đó hiện nay đã trở thành những công ty đáng giá nhất trên thế giới.

30. Nếu như bong bóng Bitcoin bị vỡ thì liệu tất cả các loại tiền mã hóa khác có trượt dốc không hay chỉ có Bitcoin?

Các loại tiền mã hóa thường phát triển theo một chiều hướng, nhưng hiện nay chúng không còn liên quan mật thiết với nhau như trước. Đương nhiên, nếu Bitcoin có biến động lớn, thông thường sẽ xuất hiện hiệu ứng dây chuyền. Nếu Bitcoin trượt giá 90%, rất có thể các loại tiền mã hóa khác cũng sẽ trượt giá theo. Nó thử thách xem loại tiền mã hóa nào có thể may mắn tồn tại trong cuộc trượt giá mạnh, cũng giống như Amazon, eBay và Priceline đã may mắn tồn tại sau khi bong bóng Internet vỡ.

31. Có người nói Bitcoin sẽ tăng đến 1 triệu USD hoặc cũng có thể sẽ giảm giá mạnh đến mức không đáng một xu, vậy khả năng nào cao hơn?

Hai khả năng này đều có thể xảy ra hoặc không xảy ra. Bitcoin có thể tăng tới 1 triệu USD rồi giảm mạnh xuống. Không ai biết được Bitcoin sẽ ở mức nào, cũng có thể Bitcoin đã đạt tới điểm cao nhất. Nhưng khả năng Bitcoin không đáng một xu không cao, trừ khi xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như xảy ra lỗ hổng chí mạng trong mã Bitcoin.

32. Rủi ro là gì?

Nhu cầu của Bitcoin có thể gặp phải sự phá hoại, làm giảm giá mạnh. Có thể là vấn đề công nghệ, can dự của cơ quan quản lý giám sát hoặc ảnh hưởng tiêu cực do dùng điện quá nhiều cho Bitcoin. Cũng có thể là những việc hoàn toàn không thể dự đoán trước được.

33. Tôi có nên sử dụng ví cứng Bitcoin không?

Ý kiến đó rất tốt.

34. Làm sao chúng tôi tìm được công ty Bitcoin?

Đối với nhiều người ủng hộ Bitcoin, ưu điểm của nó là sự phân quyền, loại bỏ tính tập trung, thiếu sự quản lý giám sát của cơ quan có thẩm quyền. Việc những sàn giao dịch như sàn quốc tế BtcTrade thường trả lời các vấn đề của khách hàng thực ra sẽ có lợi cho họ, nhưng nhiều công ty đa phần là mới nổi, bạn chỉ có thể liên tục tạo áp lực cho họ, thì họ mới trở nên tốt hơn.

35. Có dịch vụ CSKH qua điện thoại không?

Đây là một ý kiến hay. Hiện tại nếu như tài khoản của bạn có vấn đề, có thể bạn sẽ chỉ nhận được điện thoại của nhân viên CSKH sàn quốc tế BtcTrade.

36. Có phải chính phủ sẽ thờ ơ không quản Bitcoin?

Có thể là không. Ở một mức độ nào đó, chính phủ đã bắt đầu can thiệp vào, như chính phủ Mỹ cho phép giao dịch hợp đồng kỳ hạn Bitcoin. Bitcoin muốn trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống tài chính thì sẽ phải chịu sự quản lý giám sát nhiều hơn. Nhưng đây chưa hẳn đã phải là việc xấu. Một số nhà đầu tư cho rằng nếu chính phủ giám sát nhiều hơn thì Bitcoin sẽ trở nên hợp pháp và mở rộng tính ứng dụng của nó hơn.