– Tại sao bạn muốn học anh văn ?
– Điều gì thôi thúc bạn lựa chọn tập trung vào anh văn ở giai đoạn này ? 
– Động cơ nào khiến bạn sẵn sàng dành thời gian,tiền bạc và năng lượng cho tiếng Anh ?
 Tại sao ? Tại sao ? Tại sao ? Và những lý do tại sao đó có thực sự khiến bạn đủ rung động, đủ mạnh mẽ để bước đến con đường THÀNH THẠO TIẾNG ANH ?
BẠN CẦN CÓ MỘT CẢM XÚC TÍCH CỰC, TRƯỚC KHI HỌC/ LÀM BẤT CỨ THỨ GÌ, KỂ CẢ TIẾNG ANH.

Để có thể đi tới chữ Thành Thạo của con đường học tiếng Anh, việc đầu tiên cần làm là để mọi tài liệu tiếng Anh qua một bên, bạn phải biết quản trị cảm xúc của mình.

Làm thế nào để yêu thích tiếng Anh?

Mọi người có tư duy là làm cái mình thích thì sẽ thành công. Điều đó đúng, phải thích cái gì đó thì bạn mới dành thời gian cho nó. Nhưng mà để thích được, ở đây mình nói là tiếng Anh, thì bạn cần phải có những thứ sau đây:

 1. Có nền tảng cơ bản để hiểu tiếng anh.

  Bạn không thể thích cái mà bạn chưa biết gì hết, ví dụ mình không biết tí xíu gì về tiếng Hebrew (Do Thái í mà), thì có nghe người khác nói nó hay đến cỡ nào cũng không thể làm mình thích được. Vậy mới khởi đầu, bạn cứ học cho có nền tảng đã rồi hãy nói tới chuyện thích. Vậy bạn cần phải có khoảng 500-800 từ vựng cơ bản (nằm trong 3000 từ cốt lõi), biết một vài cách nói nói thông dụng, cách đọc phát âm đúng. Đặc biệt là phải nạp input (nghe và đọc) những nguồn dễ mà bạn có thể hiểu được. Nếu bạn là người chưa tiếp xúc gì với tiếng Anh, có thể bạn sẽ yêu ngay từ giai đoạn này (nếu học đúng phương pháp), còn nếu bạn đã từng học tiếng Anh nhưng không hiệu quả, có thể bạn đã có thành kiến với tiếng Anh, thì bạn phải nhìn xuống bước thứ 2 dưới đây
 2. Chữa lành vết thương đối với tiếng Anh.

  Có thể bạn đã từng thi rớt môn tiếng anh, hoặc có điểm thấp, hoặc học 12 năm mà không xài được… những sự kiện đó làm bạn có vết thương, nhắc đến tiếng anh là bạn khó chịu, sợ, tin rằng mình rất tệ. Bạn đã có thành kiến với tiếng anh. Vậy bước đầu tiên là bạn phải chữa lành vết thương đó. Có nhiều trường phái sẽ giúp bạn điều này, có thể là sử dụng NLP, trí tưởng tượng… nhưng có lẽ cách dễ nhất là bạn đi học lại một lớp tiếng Anh cơ bản, với môi trường thân thiết (thân thiết còn hơn thân thiện nhé), cười đùa thoải mái, cho bạn những input cơ bản để sửa những lỗ hổng. Đoàn kết là sức mạnh, cùng nhau chúng ta sẽ giúp nhau vượt qua mọi khó khăn. Chấp nhận bản thân mình chưa hoàn hảo, và bây giờ chỉ cần làm cho nó hoàn hảo là được!
 3. Có những trải nghiệm thú vị với tiếng Anh.

  Có thể một hôm nào đó bạn được một người nước ngoài hỏi đường và bạn có thể hướng dẫn người ta một cách dễ dàng, hoặc một ngày đẹp trời bạn nghe được phim tiếng anh không cần sub mà vẫn hiểu, hoặc bạn kể lại được một câu chuyện bằng tiếng anh lưu loát, hoặc bạn chiến thắng trong trò chơi bằng tiếng anh, bạn đọc hoặc nghe những tài liệu vừa sức và thú vị bằng tiếng Anh… Đó là những trải nghiệm, những kết quả, thành tích bạn đạt được sẽ tích lũy làm bạn tự tin và yêu thích tiếng anh. Để làm được vậy thì ban đầu có thể bạn nên đi các Câu lạc bộ, hoặc một lớp học thoải mái để giúp bạn có những trải nghiệm thú vị này.
 4. Sử dụng Tiếng Anh thật nhiều để phục vụ cuộc sống.

  Khi bạn đã luyện tiếng Anh tới trình độ Intermediate, hãy đưa tiếng Anh vào cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Hãy giải trí xem phim Anh, Mỹ. Hãy học thêm kỹ năng mới. Hãy ứng tuyển làm việc ở những nơi sử dụng tiếng Anh. Hãy đọc và nghe nhiều kiến thức mới… Dùng tiếng Anh cho sự phát triển của bản thân bạn, khi bạn càng giỏi lên (tăng kỹ năng, tăng kiến thức, tăng trải nghiệm) nhờ sử dụng tiếng Anh, bạn sẽ cảm thấy ngôn ngữ này thật tuyệt.

Các bước giúp bạn quản trị cảm xúc khi học Tiếng Anh

 Bản thân người học, làm thế nào để có cảm xúc tốt, bình an và chuyên tâm học tiếng Anh

1. Tập thể dục mỗi ngày đều đặn Cơ thể liên kết với tâm trí, một cơ thể khỏe mạnh sẻ cho một tinh thần minh mẫn, tươi vui 🙂
2. Quan sát sự tập trung của mình
Con người ta có xu hướng tập trung vào vấn đề, bạn đang tập trung vào điều gì, kết quả đạt được, điều mình muốn hay vấn đề? Bạn đang tự đặt câu hỏi gì cho chính mình để tạo nên sự tập trung?
3. Ngủ đủ giấc
Đừng quá ham làm, ham học mà ngủ thiếu, ngủ thiếu bạn sẽ mệt và cảm thấy khó chịu. Vì chất lượng cuộc sống là chất lượng cảm xúc của chính mình 🙂
4. Cho phép bản thân mình sai và học hỏi từ sai lầm
Học không được thì tha thứ cho chính mình, rút kinh nghiệm và sửa đổi, chứ đừng tập trung vào chỉ trích bản thân mình quá.
5. Mỗi lần học, quan sát cách mình sử dụng cơ thể
Có thẳng, có vững vàng, có mạnh mẽ, hay bạn nằm, gù lưng, mặt mắt má rủ rượi, hay là peak emotional state, một trạng thái đỉnh cao… Hãy quan sát cách bạn sử dụng cơ thể của mình, nó tạo nên cảm xúc của chính mình đấy!