Có bao giờ bạn cảm thấy ngưỡng mộ những người bạn nói tiếng Anh trôi chảy cứ như người bản xứ. Bạn cảm thấy ghen tỵ và muốn được “chém” tiếng Anh như người ta. Vấn đề là bạn ngại không dám hỏi làm thế nào để có thể giao tiếp trôi chảy, tự tin trước những người bản ngữ. 7 bí quyết sau sẽ giúp bạn! Cùng khám phá nào!

Thiết lập mục tiêu đúng đắn

Bạn hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như: Tại sao bạn học tiếng Anh? Tại sao bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy?  Nhiều người nói rằng họ muốn cải thiện khả năng tiếng Anh nhưng với những lý do rất mơ hồ như “Vì tiếng Anh rất quan trọng”, “Vì có tiếng anh sẽ có một công việc lương tốt hơn” hoặc có một số người học tiếng Anh chỉ vì điểm số, họ học tiếng Anh để đạt điểm TOEIC, IELTS cao, nhưng khi hỏi tiếp là có bằng đó thì rồi sao nữa?!. Những mục tiêu này không xuất phát từ chính bạn. Bạn không thật sự muốn nó và cũng không thật sự cần nó. Nó chỉ là do cha mẹ, trường lớp gán cho là bạn cần phải đạt được nó. Đó không phải là thứ thật sự xuất phát từ chính bạn nên nó không thể tạo cho bạn cảm hứng cho việc rèn luyện. Bạn có từng đặt mục tiêu như thế rồi bỏ cuộc không? Vì thế hãy đặt mục tiêu cụ thể hơn và hấp dẫn hơn để có thể tạo động lực mạnh mẽ hơn để học tiếng Anh. Bạn có thể ứng dụng phương pháp SMART để có thể đặt mục tiêu cho mình tốt hơn nhé!

Thiet lap muc tieu dung dan

Thiết lập mục tiêu đúng đắn

Ngôn ngữ là một phạm trù rất rộng và buộc bạn phải học và thực hành cả đời. Đối với những chuyên ngành khác biệt thì những thuật ngữ và từ vựng cũng rất chuyên biệt và ngay cả một người bản địa cũng không thể nào hiểu hết được. Ví dụ, bạn có thể thành thạo giao tiếp nhưng khi gặp một bác sỹ hay một kỹ sư công nghệ thông tin thì việc trao đổi thông tin sẽ rất khó khăn. Vì thế trước khi học tiếng Anh thì hãy đặt mục tiêu đúng đắn và phù hợp với bạn nhé.

Kế hoạch phù hợp để nói tiếng Anh trôi chảy

Nhiều bạn cho rằng sau khi lên mục tiêu thì tập trung “cày bừa”, mỗi ngày dành ra 2, 3 tiếng để học tiếng Anh thì sau nửa năm là có thể tu thành chính quả. Nhưng mình chắc chắn rằng hầu hết các bạn sẽ bị “mất lửa” và cảm thấy nặng nề khi thực hiện nhiệm vụ này. “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Hãy khởi động với khoảng thời gian ngắn và dễ thực hiện, mỗi ngày dành ít nhất 10 phút cho môn Tiếng Anh. Vấn đề đầu tiên là duy trì được thói quen này sau đó bạn có thể nâng dần thời gian và khối lượng bài học lên. “Từ từ khoai nó mới nhừ” bạn nhé. Tóm lại, quan trọng là không nên đánh bại mình bằng chính mục tiêu mình đề ra. Hãy bắt đầu đơn giản và xem nó như một niềm vui, một cách để tận hưởng cuộc sống.

Chọn tài liệu phù hợp

Như một đứa trẻ học môn ngôn ngữ mới, nghe là kỹ năng đầu tiên cần được hình thành và phát triển nhiều nhất sau đó mới nói, đọc rồi viết. Vì vậy, để hấp thụ tiếng Anh một cách tốt nhất, hãy nghe thật nhiều và tắm mình trong môi trường Anh ngữ để có thể cải thiện kỹ năng quan trọng này nhé. Nói thế không có nghĩa lúc nào cũng phải nghe theo kiểu bản năng, bật và để nó tự vào mà không cần hiểu. Việc này chỉ làm bạn thêm nhức đầu mà lại phản tác dụng. Hãy lên một kế hoạch với tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của mình.

Chon tai lieu phu hop

Chọn tài liệu phù hợp

***Cách chọn tài liệu hợp với bạn như sau:
– Khi xem 1 video mà không hiểu trên 50% thì không nên xem vì nó làm bạn nhụt chí mà bạn cũng chả hiểu gì thêm, từ đó dễ bỏ cuộc.
– Nếu bạn xem clips mà hiểu nội dung từ 80-100% thì xem luyện nghe 1 đến 2 lần để duy trì việc luyện tập nghe chứ việc học thêm điều mới có thể sẽ không nhiều ở những tài liệu này.
– Còn những tài liệu khi bạn xem mà không hiểu tâm 30-40% thì đó mới chính là nguồn đáng để ngâm cứu và học hỏi đó. Nó vừa đủ để không làm mất sự tò mò, tính mới, thú vị và vừa đủ để bạn không đánh mất niềm tin rằng mình có thể chinh phục tiếng Anh dễ dàng. À! Khi học thì nhớ chú ý những từ lặp lại, cách đọc, cảm xúc, tra từ điển để có thể nằm lòng từ vựng ấy nhé…

Tự sướng bằng cách bắt chước

Khi xem xong một video hay đọc được một tài liệu phù hợp rồi, đừng để nó trôi qua mà không chút vấn vương. Hãy thực hiện ngay phương pháp tự sướng kinh điển theo kiểu bắt chước này. Sau khi xác định được nghĩa, loại từ, cách dùng và ngữ điệu của nó trong câu thì hãy đọc to nó lên. Bạn có thể đọc script của cả video như kiểu các phát thanh viên đã trình bày trước đó, nhớ lồng thêm cảm xúc và cả ngữ điệu như mình là một người bản ngữ nhé. “Nhại” theo nhiều lần và phát âm thật rõ ở tốc độ chậm rồi tăng tốc dần, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rất nhiều ở cả kỹ năng nghe và nói đấy.
Nói tiếng Anh trôi chảy

Speak out loud

Nếu bạn học tập ở một môi trường khó có thể mà nói to thì có thể nhắc đi nhắc lại trong đầu cũng được, nhưng tối ưu nhất vẫn nên tìm cho mình một không gian để có thể trải nghiệm bằng nhiều giác quan nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn nạp từ vựng tiếng Anh NGAY LẬP TỨC vào bộ não của mình một cách hiệu quả nhất.

Liên tưởng và kết nối

Sau khi đã đọc to và bắt chước theo kiểu tự sướng, bạn hãy sử dụng bí quyết liên tưởng đến những từ quen thuộc. Đó có thể là một từ có âm giông giống nhau (ví dụ mình nhớ rất nhanh từ impotent khi liên tưởng đến từ important nhưng bị sai trong âm, từ này có nghĩa là bất lực)Khi có một vốn từ vựng cơ bản bạn có thể đưa từ mới vào hệ quy chiếu của những từ đã có sẵn, hay dễ hiểu hơn là dùng từ đồng nghĩa (synonyms) để biểu đạt từ mới. Ví dụ từ eminent, sẽ rất khó nếu chỉ tra từ điển thay vì gắn nó với những từ như clever, smart, intelligent, sharp…
Bạn cũng có thể gắn nó với những âm thanh, đồ vật quen thuộc và tuyệt vời hơn là cảm xúc của bạn. Ví dụ như từ disgusting: kinh tỡm, hãy tập phát âm từ ấy song hành cùng ngữ điệu, khuôn mặt và cảm xúc như đang nói với một tên sở khanh đã lừa dối bạn. Mình chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên từ này đâu.
lien tuong va ket noi

Liên tưởng và kết nối những từ cùng chủ đề

Và quan trọng nhất là sau mỗi vài từ mới bạn gặp được, hãy đặt 1 câu để kết nối chúng lại với nhau. Đưa chúng vào ngữ cảnh đơn giản và gần gũi với cuộc sống, bạn sẽ thấy việc học dễ dàng hơn nhiều đấy
Ví dụ: My father thinks it’s disgusting that my uncle is so impotent that he lets my eminent aunt become the breadwinner of his family.

Sử dụng từ và nhận phản hồi

Bác Hồ đã dạy “Học là phải đi đôi với hành”, vì thế khi tiếp thu được điều gì mới hãy thực hành áp dụng nó ngay nhé. Bạn có thể lập 1 tài khoản facebook tiếng Anh, kết bạn với những người bản địa hoặc những người đồng hành cùng chung mục tiêu cải thiện kỹ năng. Nếu có một môi trường nói và sử dụng tiếng Anh, hãy cố gắng đưa những điều học được vào ngữ cảnh để có thể tương tác và hiểu sâu hơn về nó với người bản địa nhé. Còn không thì bạn có thể đăng một status bằng Tiếng Anh với những từ mới học được và chờ nhận phản hồi. Hãy mạnh dạn yêu cầu sự góp ý của bạn bè hoặc bạn có thể sử dụng những công cụ từ google để có thể thực hành nhiều hơn nhé.

Ôn luyện và tiếp tục luyện tập

Cứ cuối mỗi ngày nằm trên giường, trước khi đi ngủ, hãy lẩm nhẩm tự ôn lại những từ mình học được trong ngày hôm đó BẰNG CÂU nhé, không phải bằng những từ đơn lẻ, tự nhớ lại những câu, cuộc hội thoại bạn đã đặt và nói lại (và phải có cảm xúc đi kèm), đảm bảo sẽ cực kì dễ nhớ. Cố gắng sử dụng từ đó hàng ngày , những ngày tiếp theo để từ đó đi vào bộ nhớ dài hạn của bạn, đó là khi bạn nhận ra bạn có thể sử dụng thành thạo từ đó lúc nào không hay đấy.

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh

Practise, practise and practise…

Chúc bạn thành công với 7 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy kể trên. Hãy theo dõi Study Online – Học Trực Tuyến hàng ngày để cùng nhau chia sẻ và tiến bộ nhé.