Người Nhật nổi tiêng với sự thông minh, khỏe mạnh, lịch thiệp và tính kỷ luật cao. Vậy tại sao quốc gia này lại khác biệt so với phần còn lại của thế giới? Câu trả lời nằm ở hệ thống giáo dục tuyệt vời của xứ sở mặt trời mọc.

Tiên học lễ, hậu học văn

Trong các trường học ở Nhật, học sinh sẽ không phải tham dự bất cứ kì thi nào cho đến khi học lớp 4 (khoảng 10 tuổi). Chúng chỉ tham gia các bài kiểm tra nhỏ.
Tien hoc le hau hoc van

Bởi người Nhật quan niệm rằng 3 năm đầu đến trường không phải để học kiến thức mà là để học các cư xử và phát triển nhân cách. Trẻ con được dạy tôn trọng người khác, tử tế với động vật và thiên nhiên. Chúng cũng được dạy dỗ trở thành những con người rộng lượng, vị tha và đồng cảm. Bên cạnh đó, những đứa trẻ còn được dạy về lòng can đảm, tính tự lập và lẽ phải.

Năm học mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 4

Trong khi hầu hết các trường phổ thông và đại học trên thế giới bắt đầu năm học và tháng 9 hoặc tháng 10, thì ở Nhật, tháng 4 là thời điểm bắt đầu năm học mới. Ngày đầu năm học cũng là lúc hoa anh đào bắt đầu nở. Năm học được chia thành 3 kỳ: 1/4 – 20/7, 1/9 – 26/12, 7/1 – 25/3. Học sinh có 6 tuần nghỉ hè, 2 tuần nghỉ giữa mùa đông và mùa xuân.

Hầu hết các trường học ở đây không thuê lao công bởi chính học sinh sẽ dọn dẹp trường, lớp.

giao duc kieu nhat
Ở Nhật, học sinh phải dọn dẹp phòng học, căn tin và thậm chí nhà vệ sinh. Khi dọn dẹp, học sinh được chia thành nhiều nhóm nhỏ và được phân công luân phiên trong năm học. Các nhà quản lý giáo dục ở Nhật tin rằng việc để học sinh dọn dẹp lớp học là cách dạy cho chúng làm việc nhóm và giúp đỡ lẫn nhau cũng như để chúng biết tôn trọng công việc của mình và của mọi người.

Khẩu phần ăn trưa được chuẩn hóa và ăn ngay tại lớp.

Hệ thống giáo dục ở đây luôn đảm bảo khẩu phần ăn đầy đủ chất cho học sinh. Ở các trường tiểu học và trung học, thực đơn bữa trưa được chuẩn hóa bởi các đầu bếp và các chuyên gia dinh dưỡng. Toàn bộ học sinh đều ăn cùng nhau tại lớp với giáo viên. Điều này giúp xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa học sinh và giáo viên.

Học thêm ngoài giờ rất phổ biến ở Nhật Bản

Để được vào các trường phổ thông tốt, hầu hết học sinh đều tham gia các lớp dự bị hoặc lớp học thêm ngoài giờ. Các lớp này được tổ chức vào buổi tối. Việc học sinh về nhà vào đêm muộn là chuyện bình thường ở Nhật. Học sinh thường học 8 tiếng trên trường, không kể ngày lễ hay cuối tuần. Gần như không có học sinh nào phải ở lại lớp.

Bên cạnh những môn học cơ bản, học sinh còn học viết thư pháp và làm thơ

Thư pháp Nhật hay Shodo cũng sử dụng bút lông, giấy dó và nghiên mực quen thuộc. Đối với người Nhật, Shodo là loại hình nghệ thuật phổ biến cùng với vẽ truyền thống. Bên cạnh đó, học sinh còn học thơ Haiku, loại thơ đặc trưng sử dụng từ ngữ đơn giản để diễn tả cảm xúc sâu sắc. Cả 2 loại hình này đều dạy cho trẻ con các tôn trọng giá trị văn hóa truyền thống lâu đời.

Gần như mọi học sinh đều mặc đồng phục.

nu sinh Nhat Ban

Mọi học sinh trung học đều được yêu cầu mặc đồng phục của trường. Trong khi một số trường khác có đồng phục riêng, đồ đồng phục truyền thống với kiểu dáng quân đội cho nam và trang phục thủy thủ cho nữ. Quy định về đồng phục được đưa ra nhằm xóa bỏ rào cản xã hội và giúp học sinh tập thói quen khi làm việc sau này. Ngoài ra, mặc đồng phục giúp học sinh nâng cao ý thức cộng đồng.

Hầu như ai trong chúng ta đều cúp học ít nhất một lần. Tuy nhiên, học sinh Nhật không hề bỏ tiết, hay đến lớp trễ. Hơn nữa, khoảng 91% số học sinh tại Nhật chia sẻ rằng học chưa bao giờ bỏ ngoài ta nhưng gì giảng viên dạy trên lớp

Một bài kiểm tra quyết định tương lai học sinh.

thi kieu Nhat
Cuối năm cấp 3, học sinh ở Nhật sẽ có một kỳ thi rất quan trọng để quyết định tương lai của mình. Một học sinh có thể chọn một trường đại học mà mình mong muốn. Tỷ lệ chọi ở kỳ thi này rất cao, chỉ 76% số học sinh tốt nghiệp phổ thông tiếp tục học đại học. Có thể hiểu vì sao thời gian ôn thi vào đại học được xem như “kỳ thi tử thần”.

Năm tháng đại học là quãng thời gian hạnh phúc nhất cuộc đời.

Sau khi vượt qua “kỳ thi tử thần” này, các học sinh Nhật sẽ “xõa cho đã” trước khi nhập học. Ở đây, dại học được coi là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời trước khi đi làm.