Nếu chưa tìm thấy cái gì cần làm, còn trẻ nhưng hay bấn loạn, đâm đầu theo nhiều thứ mà chưa được bao nhiêu, thì có thể tham khảo 8 kỹ năng dưới đây để tập trung rèn luyện, trui rèn:

1. Học cách quan sát.

Leonardo Da Vinci là bậc thầy trong lĩnh vực này, hãy học theo ông ấy. Kỹ năng quan sát nhạy bén quan trọng hơn cả kỹ năng đọc sách. Đọc nhiều không bằng chuyện có thể rút ra được điều gì. Tự học mà thiếu kỹ năng quan sát thì hỏng cả, dễ lạc đường.

2. Rèn ý chí bằng cách làm việc nhà, hoặc tập thể dục hoặc chơi thể thao

. Cái gì mà nho nhỏ hàng ngày đều làm mà không bỏ qua, thì cái đó giúp rèn ý chí tốt nhất. Thì đến khi gánh vác việc lớn hơn, nó cũng dễ, có sức bền. Việc nhà hàng ngày là thứ không thể bỏ qua. Chăm sóc thân thể tốt cũng là một cách làm việc nhà. Chọn ăn gì cũng là một cách rèn ý chí. Tóm lại, ý chí chính là rèn giũa cho cái tư duy của mình được tập trung, kiên định, làm việc từ cái nhỏ nhất, cẩn thận và đều đặn. Không bỏ cuộc mới là điều quan trọng.

9-cach-giup-ban-cai-thien-tri-nho

Thể dục, thể thao là điều các bạn trẻ nên rèn luyện mỗi ngày

3. Rèn diễn đạt ngôn ngữ cho tốt.

Nếu kỹ năng quan sát là kỹ năng hấp thu “ngôn ngữ” của mỗi người, thì kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ là kỹ năng “chiết xuất” cái tinh tuý trong những cái học được. Cái này thì giờ dễ rồi, có facebook, có đầy đủ các phương tiện, nhưng nó cũng có cái hại là suy nghĩ dễ tản mác, Twitter, Facebook khuyến khích người ta chia sẻ suy nghĩ ngắn, chứ không phải là một cái cách tư duy hoàn chỉnh, khiến cho mọi thứ cứ như khuyết tật. Học tiếng Việt là điều tối quan trọng, đọc sách là một cách học, lắng nghe là một cách học (lắng nghe là kỹ năng có thể nói khó nhất trong các kỹ năng).

4. Học Tiếng Anh phải là mục tiêu hàng ngày và mục đích suốt đời

Cái này nhiều người nói rồi không nói lại nữa. Chỉ nhắc ở đây một phương pháp hết sức đơn giản thôi, đó là đặt mục tiêu không bỏ học ngày nào, chỉ với mỗi ngày 5 phút học bài. Cái này làm cho việc học không nặng nhọc, làm được chừng 40-60 ngày tự dưng không học sẽ thấy rất khó chịu, vì vậy có thể làm cả đời. Còn chọn học gì thì học cái đó cho tập trung.

5. Rèn luyện sự chủ động

. Xảy ra chuyện gì đừng đổ thừa, không bao giờ nên xem mình là nạn nhân của mọi chuyện, mà hãy xem như mình đang gặp thử thách, nhiệm vụ đơn giản là vượt qua nó. Việc gì trách nhiệm của mình thì phải làm ngay, còn nếu thuộc về người khác mà giúp được thì nên giúp ngay, đừng chần chừ, miễn là không ảnh hưởng đến mình. “Không phải việc của tôi”, là thái độ của đa số các bạn lớn nhỏ bây giờ, mình nên tránh. Việc gì mà đáng thử thì cố gắng chớp lấy cơ hội mà làm, rồi tìm hiểu để hoàn thành nó một cách tốt nhất. Người chủ động thì ở đâu cũng cần. Người bị động thì ở đâu cũng muốn… nản.

*Xem thêm: Làm được 10 điều này cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tích cực

6. Thực hành sự chính trực và sự dũng cảm:

Thấy cái gì sai trái thì phải cố gắng hết sức mà lên tiếng bảo vệ lẽ phải, dù cho có bị “bầm dập”. Dũng cảm nhận sai là một trong những thứ “dũng cảm trong các loại dũng cảm nhất”. Sự chính trực không có nghĩa là ngoan cố, cố chấp trong mọi chuyện, mà nó cần được nuôi dưỡng đúng mực, nếu không sẽ dễ làm hại mình và có thể hại người khác, mà khi như vậy rồi có thể đó không phải là sự chính trực, mà có thể là cái tôi cá nhân mà mình đang hiểu lầm thôi. Sự chính trực và dũng cảm thường đi kèm với nhau, nghĩa là bảo vệ cái đúng, làm điều mình cho là đúng, nhưng không bất nhân, tức là làm điều đúng nhưng cố gắng càng ít gây tổn thương cho người khác thì càng tốt, điều này rất khó, vậy nên có rèn cả đời cũng không hết. Sự chính trực thường cần sự thông minh, khôn ngoan đi kèm, bởi trí khôn giúp bạn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, có một chút lòng trắc ẩn, sự chính trực sẽ phát huy toàn vẹn giá trị của nó hơn là một mặt này một mặt kia mà chỉ có thể chọn 1 trong 2. Đây có lẽ là điều thực hành khó nhất trong tất cả các điều thực hành, vì nó cần một ý chí mạnh mẽ, một cuộc sống dung dưỡng cho sự chính trực, rất phức tạp và đa dạng.

kho-khan-u-chao-ban

Dũng cảm vượt qua giới hạn bản thân

7. Thực hành sự khiêm tốn.

Khiêm tốn là một loại dưỡng chất tốt để nuôi dưỡng tâm hồn khoẻ mạnh. Khiêm tốn giúp chống lại cám dỗ vật chất, thói háo danh, thói khoe mẽ, và thoát khoác lác, chém gió nói phét đang là một căn bệnh ung thư của người Việt. Khiêm tốn còn tồn tại ở nhiều mặt, ví dụ như thanh niên trẻ hay ngồi lại nói xấu sếp, cho rằng sếp dốt, chuyện này thường không đúng. Rất nhiều thanh niên chê bai từ Ngô Bảo Châu, cho tới Võ Trọng Nghĩa, xem thường trí tuệ, tài năng của người khác, rồi hay tỏ ra ganh ghét, thích dìm hàng một người họ cả đời không gặp, chỉ vì họ nổi tiếng, hay thích chứng tỏ, một người như mình có thể còn hơn người ta, trong khi chạy ăn từng bữa nhưng cứ thích chê bai tài năng của người khác. Bọn này đông như quân Nguyên, bạn không nên tham gia vào hội này. Muốn vậy phải học cách khiêm tốn, nhẫn nhịn, nhường cho người khác cái phần thể hiện mà ai cũng muốn giành giựt, còn mình phải hiểu là thực lực đến từ nội lực chứ không phải những gì mình nói.

8. Giữ chữ tín.

Phải nhất quyết bỏ ngay cái thói giờ dây thun. Luôn cố gắng đến sớm 15 phút trong tất cả mọi cuộc họp, gặp mặt, hay ăn chơi. Trừ những trường hợp bất khả kháng, thực sự thì nếu bạn sống ở Hà Nội hay Sài Gòn thì các trường hợp bất khả kháng có thể thường xuyên xảy ra, như mưa ngập lụt, kẹt xe kinh hoàng, công việc bộn bề khiến cho việc giữ lời hứa trở nên rất khó, vì thế mới càng cần những người giữ chữ tín.

kho-khan-u-chao-ban

Nói được thì phải làm được, hãy giữ chữ tín.

Cái gì không làm được tuyệt đối không bao giờ hứa. Mượn gì phải nhớ trả, nhưng tốt nhất là không bao giờ phải vay mượn ai một cái gì cả, nhiều trường hợp chỉ cần chịu “nhằn nhịn” có khi bạn không phải vay mượn gì, nhất là tiền bạc.

Xã hội mình hay xảy ra chuyện, mượn tiền, khất lần, rồi người ta đòi thì chửi người ta khó khăn keo kiệt (loại người này đúng là thiếu liêm sỉ, các bạn sẽ gặp rất nhiều). Trả lương chậm trong công ty cũng là một kiểu này, nếu bạn làm công ty mà sếp không trả lương đúng hẹn, hãy cẩn thận. Giờ người ta hứa lèo rất kinh khủng, bạn bè xung quanh bạn có thể thấy người nói ra một phát là không thể tin được, nếu mình có “tỉnh ngộ” ra, thì nhớ từ này về sau phải thực hành sao cho cái miệng của mình đừng nói ra những thứ mình không thể làm.

Nếu không thì người ta bảo mình là kẻ Blow Jobs. Kẻ nào hay Blow Jobs thì cũng sẽ mất đi lòng tự trọng, vì dần già kẻ đó sẽ nghĩ, dù sao bạn bè, người thân cũng quen với việc mình hứa lèo rồi, thêm một lần nữa thì có sao. Và nếu bạn chơi với một người không giữ chữ tín, hãy tin răng một ngày nó sẽ bán đứng bạn vì lợi ích của chính nó, dù nhỏ hay lớn.

Đây là những việc khó, vậy mới cần người giỏi để làm.

Còn mấy việc như thói quen đọc sách, đi du lịch tiết kiệm, làm thế nào để giao tiếp tốt, làm thế nào thế này thế kia mà bạn đọc trên các tờ báo về kỹ năng… thì có lẽ nếu để ý kỹ, ở trên là những cái nền tảng mà nếu làm tốt, bạn sẽ tự khắc có mấy cái hoa lá cành khác mà không nhất thiết phải cái gì cũng phải nỗ lực làm. Có khi nó đến rất tự nhiên, cái này là kết quả của cái kia.

Còn chuyện sống tử tế thì là điều tất nhiên rồi.

Sống đàng hoàng còn chưa ăn ai, huống chi lôm côm.

Nguồn: Lê Vũ