Đừng ngồi một chỗ mà lãng phí thời gian, thay vào đó hãy làm gì khác đi!

Học không phải chỉ ở sách vở, ở trên trường đâu, nó nằm ngay trong mọi trải nghiệm mà bạn dám bước ra vùng an toàn của mình và tự tìm tòi. Học trực tuyến, học làm việc, học kỹ năng, học ăn, học nói, học gói, học mở,… Có rất nhiều điều để phải học và trau dồi bản thân. Đừng ỳ nữa! Bạn còn trẻ, hãy sử dụng tuổi trẻ của mình thật thông minh chứ đừng để qua 30 tuổi rồi quay lại hối tiếc vì đã không sống quyết liệt và dũng cảm hơn.

“Để trở thành người có ích cho xã hội, góp phần phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh” Hình như câu này bạn trẻ nào ngày còn học tiểu học, đọc văn mẫu cũng cố viết cho phần kết bài phần tập làm văn của mình. Để chứng minh nó là sự thật, đừng nói suông nữa! Bắt tay đầu tư, phát triển bản thân nữa lên. Học mỗi ngày và đi nhiều hơn nếu có thể!

Hãy làm gì đó khác đi

Hãy làm gì đó khác đi

Nếu bạn muốn những thứ bạn chưa từng có thì hãy làm những điều bạn chưa từng làm

12h khuya. Tui vì công việc nên đến ngồi ở một quán cà phê mở xuyên đêm, loại hình đang rất đc ưa chuộng ở Sài Gòn này.

Quán đông nghẹt các bạn trẻ. Nhìn mặt mấy em, tui nghĩ rằng lúc mấy em sinh ra trên đời này thì cũng là lúc tui bước chân vô lớp 10 á. Một số em đánh bài, vài em tranh luận về một gameshow sắc đẹp nào đó rất hăng, phần lớn cắm đầu vào phone lướt fb (như tui)… Hay nói khác đi là các em đang lãng phí thời gian và sức khỏe. Nhiều lắm.

Tại sao tui lại nói vậy? Mấy em biết hông, tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhứt của đời người. Mấy em có thể thử làm mọi thứ. Sai thì làm lại hoặc làm cái khác. Chả sao. Còn sức. Còn thời gian mà. Miễn là phải làm gì đó. Do something. Follow something. Create something. You can fail. Try again. Don’t do nothing. Stop wasting time. You have time!

Chứ già rồi là thua, sai một ly là đi một xị liền. Cơ hội ít lại, các cánh của cuộc đời đóng lại gần hết. Có thấy mấy ông già ngày nào cũng nhậu gần nhà mình không? Vì mấy ổng bức bối, stress đó. Sắp rời khỏi cuộc đời này rồi mà biết bao việc chưa làm đc, lẽ ra đã phải làm từ lâu mà phí biết bao thời gian, đến lúc sực tỉnh thì đã quá trễ. Vậy là uống cho quên sầu. Mà càng uống càng tỉnh….

Thực ra lúc bằng tuổi mấy em, tui cũng lãng phí thời gian nhiều lắm. Vì đó là bản chất của tuổi trẻ, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam, bơ vơ không phương hướng. Học cũng không biết nên học cái gì. Làm cũng chẳng ai cho làm, vì cũng có biết làm cái gì đâu, dù là có vẻ như cũng biết nhiều lắm. Nhưng thời của tui, internet không có, tất cả nguồn thông tin tiếp cânn chỉ nằm trong sách giáo khoa (trời ơi) và tivi chiếu (trời ơi double). Tụi tui bị giới hạn nhiều lắm, cho nên trước khi tìm ra đc chuyện mình nên làm thì lãng phí thời gian là gần như bắt buộc.

Nhưng mà bây giờ mấy em có INTERNET. Chưa bao giờ tuổi trẻ có nhiều lựa chọn để làm như vậy. Muốn viết sách? Viết đi. Muốn làm vlog? Lấy đt quay! Muốn làm anh hùng? Kêu má đẻ thằng em rồi đổi tên thành Hùng. Muốn gì làm đó. The possibilities are endless.

And you choose to do nothing. Wasting your time checking facebook, gossiping on stupid reality tv shows and staying sleepless the whole night. Then repeat it. Và đặc biệt là tám chuyện về những thứ không hề liên quan đến mình, nhưng sẽ không bao giờ bấm vào những câu chuyện có chữ trung quốc, formosa hay những chuyện liên quan trực tiếp đến đất nước mà mình đang sống.

5 hoặc 10 năm nữa, lúc đi làm, phải tự kiếm tiền lo cho bản thân, ba mẹ hết chu cấp, mấy em sẽ thấy, thời gian sao mà ít quá đi trời ơi. Khuya 11h là phải ngủ rồi, thức khuya chút là mai đi làm mắt mở không lên. Muốn đi đá banh với bạn cũng phải sắp xếp trước cả tuần. Muốn học đàn, bắn bi, chơi thú nhún… cũng không biết lấy đâu thời gian, chưa kể tiền để làm mấy cái đó cũng là vấn đề lớn vô cùng.

Và những câu chuyện mà bây giờ mấy em không thèm quan tâm, những chuyện mấy em phẩy tay “để nhà nước lo” nó sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu của mình, trực tiếp đụng vô đồ ăn hàng ngày, vô cuộc sống hằng giờ, và tệ hơn nữa, là vô con cái, cháu chắt của mấy em. Nguồn nước nhiễm độc, đồ ăn thiu thúi, con cái bệnh tật… When you realize that it’s too late, then it’s really TOO LATE…..

Pls stop wasting time and health. Please do something.
You are the future. I’m ancient and will soon perish. Don’t let your children, your grand children suffer because you did nothing.

I can only influence you this much. Pls don’t let me down. Future generations.

Nguồn: Dưa Leo Standup Comedian

Vì thế, Đừng ngại thay đổi! Bạn có thể sẽ mất cái gì đó tốt, nhưng bạn có thể đạt một cái gì đó còn tốt hơn đấy! 😀

Thân chúc bạn cuối tuần vui vẻ!

Hãy chia sẻ cho bạn bè nếu thấy hay.

Và đừng quên theo dõi Stuonl để học tiến bộ hơn mỗi ngày nhé! <3