Một số thói xấu của người đọc sách mắc phải và cần tránh

1. Đọc nhiều nhưng không được bao nhiêu: Đọc số lượng nhiều nhưng không thấy nâng cấp được tư duy, vẫn luẩn quẩn những suy nghĩ cũ, khi gặp lại, họ vẫn như xưa, như chưa từng… đọc sách.

2. Hay trích dẫn sách như chân lý: Tác giả nói có thể có lý, nhưng không phải là chân lý. Có lý là xem thử có ứng dụng được cho mình hay không, còn việc xem điều tác giả nói là chân lý là một suy nghĩ không đúng, vì không có tính kiểm nghiệm, tức là kiến thức đọc rồi để đó chứ không chịu ứng dụng.

3. Hay áp đặt ý kiến: Người mới đọc sách thường cho mình thông minh hơn người khác, nên thường trong thảo luận, hay thích chứng tỏ, và thích cho rằng mình đúng.

4. Nghĩ rằng đọc còn hơn không đọc, nhưng thực tế là đọc không thì chưa đủ: Đọc nhưng không biết cách thực hành, dẫn đến chỉ thích nói mồm, quen rồi thành gió, ban đầu nghe thì thấy hay ho, nghe riết thấy nhàm. Những người đọc sách thường tự cho mình hơn người không đọc sách, mà quên mất rằng đọc sách là cho mình, không phải để hơn người, và vì vậy thay vì học và hành, thì họ chỉ đọc. Đọc chỉ giải quyết một phần, hành và trải nghiệm quan trọng hơn.

5. Mắc vào lối mòn tư duy: Lậm chữ, ngộ độc chữ vì đọc nhiều về một góc cạnh nào đó và cho rằng thế giới vận hành theo “quy luật” hay những nguyên tắc đó. Trong khi đó người đọc sách cần phải mở rộng vốn sống, đọc xong thì phải so sánh đối chiếu với thực tế môi trường sống của mình, càng đọc đúng, càng thấy họ mở rộng tâm hồn, chấp nhận sự đa dạng, và bớt cố chấp, bớt dạy đời.

6. Xem đọc như là một hoạt động duy nhất: Đọc sách là tốt, nhưng nó chỉ là một hình thức tiếp thu thông tin tương đối dễ và ít độc hại. Đọc sách nhưng nếu không phát triển khả năng quan sát, tư duy về thế giới quan không có tiến triển, thì không chắc là lợi lộc gì khi đọc nhiều. Trong khi đó còn rất nhiều hoạt động khác cần phải có để bổ sung để không bị suy dinh dưỡng thành mọt sách. Đọc sách có nhiều mục đích, nhưng thông thường là để giải quyết vấn đề tốt hơn, nếu đọc mà thấy bế tắc, thì hãy xem lại.

7. Đọc nhiều nhưng không phân biệt được tác giả nào cùi bắp, nhà xuất bản nào làm ăn chộp giựt, dịch giả nào đáng lên án vì thói làm việc cẩu thả. Không biết là sách nào làm tốt, cái nào làm tệ.

reading-book

8. Đưa ra quá nhiều lời khuyên dựa vào sách nhưng lại quá ít từ trải nghiệm cá nhân.

9. Đọc một mình và không biết cách chia sẻ với người khác (hãy lập nhóm sách, đọc cùng – nếu bạn cần, hãy liên hệ tôi sẽ hướng dẫn).

10. Xem thường hoặc quá coi trọng một thể loại sách hay một loại hình tư tưởng.

11. Phê phán và có tính tấn công người đọc những quyển sách, thể loại sách mà mình ghét.

12. Chê phim dở chỉ vì mình đọc sách rồi. 2 hình thức nghệ thuật rất khác nhau, không thể so sánh dưới góc nhìn của trí tưởng tượng với việc hiện thực hóa nó bằng loại hình nghệ thuật khác.

13. Đọc vội vã để đạt số lượng. Không phân biệt được sách nào cần đọc nhanh, sách nào cần suy ngẫm, sách nào không cần đọc hết, sách nào cần đọc đi đọc lại, sách nào thực hành vào tư duy, sách nào thực hành vào đời sống thì hiệu quả hơn.

14. Đọc sách nhưng không thấy tử tế, chính trực mà chỉ thấy mưu mẹo, tối tăm.

15. Cứ nghĩ đọc sách là giúp mình kiếm tiền nhiều hơn, mà không nghĩ hạnh phúc, sống trong thế giới sách, trí tưởng tượng, làm đẹp cho tâm hồn là những “kho báu” quý giá hơn.

Còn những điều tưởng như thói xấu như sưu tầm sách, trưng bày sách thì không nói ở đây vì nhiều khi nó là sở thích riêng tư cũng đáng tôn trọng.