Đọc sách khi đi vệ sinh chẳng làm bạn nhớ gì nội dung quyển sách đâu. Cơ bản là đọc theo nhịp trong toilet có một mục đích khác, giải thích rõ ràng ra, là để tăng thêm cái khoái cảm, chứ không phải để lấy kiến thức. Nên khi hết khoái cảm thì nội dung theo đó mà trôi tuột theo dòng nước. Người ta thích đọc, thích “làm gì đó” khi ngồi toilet là một kiểu tương tự như vừa xem phim vừa thích ăn bắp rang bơ, nhai rột roạt, ngậy mùi thơm, uống coke để súc miệng để kích thích các giác quan tối đa, mang lại cho người xem cảm giác hưng phấn đầy đủ 6-7D mà phim thì chỉ làm được tới mức PêDe.

Môi trường đọc sách lý tưởng nhất thì có thể tự thiết lập

1. Ở đâu cũng được nhưng phải ở chỗ đừng làm suy nghĩ mình tản mát. Cụ thể như những quán cafe sách hiện nay đa số chẳng ai đọc sách là vì chỉ để sách đó mà không tạo môi trường thoải mái. Ở nhà đa số đọc không được là vì đọc trên giường, nằm lăn lê hoặc ngồi ghế dựa quá thoải mái, một là cái nhà quá bừa bộn, gây chán nản, hoặc có những đồ vật gợi nhắc là phải “làm gì đó đi” khiến cho việc đọc sách không mấy sung sướng gì.

Ngay cả khi bạn đến một quán cafe sách hoàn hảo, bạn có thể đắm chìm vào trong việc đọc, nhưng chính người chủ có thể chả đắm nổi, vì với khách là một chốn yên bình, nhưng với anh ta thì đó là một chốn “hôm nay bán được mấy ly” .

2. Nhiệt độ là cực kỳ quan trọng, ở những nơi phải đổ mồ hôi thì tèo. Nếu có thể lý tưởng hơn, thì từ 18 đến 24, đầu óc tỉnh táo nhất, thoải mái và tập trung nhất để không chỉ đọc sách mà còn làm những việc quan trọng. Môi trường máy lạnh thì tất nhiên không lý tưởng bằng ngoài trời, thế nên nhiều người thích lên núi đọc sách là vì có cả nhiệt độ và gió mát từ thiên nhiên, mang theo một nguồn năng lượng tốt từ cây cỏ, gió, mặt trời, khiến họ hưng phấn gấp đôi, việc đọc trở nên thật trơn tru, thú vị.

3. Môi trường đọc sách không cần phải yên tĩnh tuyệt đối, nhưng càng ít vật chuyển động thì càng tốt. Con mắt tuy nhìn tập trung vào trang sách, nhưng nó cũng đón luôn hình ảnh của các vật chuyển động xung quanh. Không gian ngoài việc gọn gàng ngăn nắp, có cảm hứng, thì phải vừa rộng thoáng, vừa ít người di chuyển.

4. Âm nhạc và âm thanh: âm nhạc khi đọc sách thì cần thay đổi liên tục, qua 3-4 lần nghe thì phải thay đổi dù thích cỡ mấy vì nó làm lộn xộn tư duy lúc đọc. Còn nhiệm vụ của âm nhạc là bổ trợ cho việc kiềm hãm sự “tăng động” tiềm ẩn của một người, thường chúng ta hay suy nghĩ vẫn vơ, bất chợt muốn chuyển hướng khi ngồi suy nghĩ là vì cái “thằng” tăng động bên trong mỗi người. Âm thanh như tiếng chim hót, tiếng gió rít, tiếng người cũng có thể chấp nhận được nhưng là những tiếng râm rang vô hại, còn nếu nghe rõ mồn một từng chữ thì là nguy hại, làm đứt mạch đọc ngay.

moi-truong-doc-sach

Tư thế ngồi đọc cũng rất quan trọng, ghế mà nghiêng thì việc đọc sẽ giảm hẳn hiệu quả, nói chung là lưng ghế phải thẳng, không đọc trên giường. Ngồi đọc chừng 45-60 phút lưng mỏi đứng dậy đi một vòng là vừa để đầu óc không bị dồn dập, mà đây thực ra cũng chính là một phiên đọc vừa đủ của một ngày, không hơn không kém, trừ phi cố ý có thời gian đọc lên đến 3-4 tiếng thì cứ tiếp tục, đủ một phiên ăn uống cơ bản của một người, còn đọc cả ngày thì cũng không nên, muốn giữ mạch truyện thì tìm một đoạn “hạ hồi phân giải” rồi stop ở đó, ngồi nhâm nhi rồi thư giãn, vì mỗi cơ thể có mỗi “phiên” khác nhau, vượt quá cái phiên này năng lượng đọc nó đi xuống, càng đọc càng mệt mỏi.

Còn về Cafe, thường mọi người thích ăn bánh và uống cafe khi đọc. Nước lọc vẫn là đồ dùng số 1 bên cạnh người đọc, chai 550ml là đủ. Cafe đa số là tốt, uống xong đời lên hương, kích thích tuần hoàn trao đổi chất, đọc sách khó hiểu lúc này khiến việc đọc nhẹ nhàng hơn. Bánh kẹo cũng được nhưng thường nó gây khát nước, có chất ngọt vào người để tăng năng lượng khi đọc là không cần thiết, vì đọc vốn dĩ sẽ trở thành một hoạt động giúp có thêm năng lượng.

Không nên nhai singum khi đọc, vì như vậy có xu hướng đọc vội.

Chú ý là đọc nhanh là điều không cần thiết trong việc đọc, đọc hiểu quan trọng hơn, và đọc thư giãn, có năng lượng, đọc nghiền ngẫm quan trọng hơn.

Xem thêm: 15 thói xấu  người đọc sách cần tránh