MOANA VÀ HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Phim nói về câu chuyện cô bé Moana, sinh ra trong một ngôi làng nằm lọt thỏm trên một hòn đảo xinh đẹp. Dân làng từ bấy đến nay vẫn sống bằng nghề trồng trọt và đánh bắt cá quanh quẩn bên trong rặng san hô gần bờ. Là con của tộc trưởng, cô vốn được kỳ vọng sẽ là người tiếp nối đội lên đầu cái vòng hoa lãnh đạo dân làng.

Nhưng Moana luôn có một niềm khao khát mãnh liệt với biển cả bao la, cô luôn cảm thấy có những điều huyền bí, to lớn, đẹp đẽ khác ở xa tít đằng khơi, nằm bên ngoài rặng san hô. Cô luôn thấy đại dương kêu gọi mình, thấy tiếng nói của nó thì thầm bên trong mình. Và rồi như định mệnh đã vạch sẵn, khi biết được bí mật chôn giấu từ lâu, biết được mình là người được đại dương lựa chọn, Moana đã rời bỏ bến bờ quen thuộc của mình để vượt nghìn dặm biển, thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Dù là phim hoạt hình như Moana lồng ghép rất nhiều chi tiết sâu sắc, ẩn chứa những bài học lớn của cuộc sống. Một trong số đó là việc lắng nghe tiếng nói bên trong. Đó là dù bao nhiêu người khác nói hòn đảo này là nơi bạn thuộc về, nhưng nếu bạn thấy rằng biển cả mới là nơi của bạn, nếu bạn thấy nó gọi bạn, nếu bạn nghe thấy tiếng nói từ bên trong mạnh mẽ thì hãy đi theo nó. Vì định nghĩa hạnh phúc của mỗi người không giống nhau. Người này có thể mãn nguyện với cuộc sống yên bình trên đảo nhỏ, nhưng với người khác thì trái tim họ chỉ bùng cháy hết mức khi cưỡi thuyền vượt qua những con sóng trên đại dương. Nên đừng để lời nói của người khác quyết định con đường sống của bạn.

moana-journey

Hay Khi Moana nản lòng trước khó khăn nghìn trùng và không biết được tại sao đại dương lại chọn mình, người bà xuất hiện và bảo nếu con muốn về bà sẽ bên con đi về. Nhưng dĩ nhiên Moana đã không làm vậy. Cô lựa chọn tiếp tục đến cùng với điều mình theo đuổi. Nó làm mình nhớ tới một câu nói của thầy Dumbledore với Harry Potter: “It is our choices, Harry, that show what we truly are, far more than our abilities”. Chính lựa chọn của ta, chứ không hẳn khả năng, mới quyết định con người ta thực sự là. Đã hơn một lần mình kiểm nghiệm điều đó với cuộc đời của mình. Có bao nhiêu là người viết tài năng ngoài kia, mình tự thấy bản thân mình chẳng tài cán hơn ai. Nhưng vì mình quyết định rằng đó là điều mình sinh ra để làm, mình lựa chọn con đường đó, mình lì lợm và kiên trì với nó, nên mình đã trở thành tác giả sách như mình hằng mơ ước.

Phim nói về những chân lý của cuộc sống mà đôi khi chúng ta thường lãng quên. Rằng nếu không thử, ta sẽ không thể biết mình có làm được hay không. Rằng khi đã lựa chọn điều gì, thì hãy thử đến cùng chứ đừng dừng bước khi mọi việc trở nên khó khăn. Rằng ta không thể nào lớn lên nếu cứ quanh quẩn với những điều xưa cũ. Phải học cách chèo thuyền, để vượt qua rặng san hô và đi ra biển lớn. Rặng san hô tượng trưng cho cái vòng tròn an toàn của mỗi người. Và ai trong chúng ta cũng có một rặng san hô. Nó cũng nhắc đến một điều mà mình từng nhấn mạnh khi viết Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao nhiêu, đó là ý nghĩa của trải nghiệm trong cuộc sống. Những trải nghiệm giúp người ta lớn lên. Đi xa và trở về nơi bắt đầu không hề giống với việc chưa bao giờ rời đi.

Phim làm mình nhớ lại về bản chất cuộc sống con người, rằng mỗi người trong cuộc sống đều đặc biệt. Bạn là người được chọn. Tôi là người được chọn. Tất cả chúng ta đều được lựa chọn để thực hiện một sứ mệnh nào đó trong cuộc đời. Vấn đề chỉ là ta có lựa chọn để học hỏi và lớn lên, để xứng đáng với sứ mệnh của mình hay không. Và trên con đường sống, đừng trông chờ vào người khác. Ta phải tự giúp mình. Không thể trông chờ một người nào đó dẫn lối giúp ta thay đổi cuôc đời, cứu ta ra khỏi những rắc rối của bản thân. Hãy nỗ lực hết phần mình trước. Rồi khi đủ duyên hội tụ, thì cả vũ trụ sẽ hợp sức lại để giúp ta bước đi.

Những hình tượng trong phim cũng rất đáng để suy ngẫm. Hình tượng Maui, một á thần, anh hùng trong truyền thuyết. Cuộc phiêu lưu với Moana giúp Maui khám phá lại người anh hùng trong anh. Nhưng không phải cứ là anh hùng thì luôn mạnh mẽ kiên cường. Không phải anh hùng là không có những lúc yếu đuối, hèn nhát. Dù là anh hùng hay thần thánh, thì mỗi ngày sống ta vẫn phải vượt qua cái phần hèn nhát lười biếng yếu đuối của bản thân, phải hằng ngày tự động viên vực dậy chính mình, vượt qua chính mình, thì mới tiếp tục lớn lên khỏi cái vỏ của mình.

Hay hình tượng cái móc, Maui tưởng rằng không có cái móc thì anh trở nên vô dụng. Có bao nhiêu người trong ta nhầm tưởng rằng giá trị của mình được tạo thành từ những thứ bên ngoài. Hay hình tượng con cua, bị vật chất cám dỗ và ảo tưởng về bản thân. Nó tích góp của cải, dụ dỗ lũ cá ngây thơ, bị mù quáng bởi những thứ danh lợi tầm thường.

Hay hình tượng Te Fiti, nữ thần đảo mẹ mất hết trái tim. Nhưng phần tốt đẹp bên trong bà vẫn còn. Nó nhắc mình nhớ rằng bên trong mỗi người luôn là những điều tốt lành đẹp đẽ. Và qua những gian truân cuộc sống, ta phải luôn giữ những điều tốt đẹp, trong trẻo trong tim mình. Dù thế nào thì vẫn phải luôn nhớ thực tập những giá trị sống, những điều tích cực tốt lành bên trong.

moana-movie-2016

Một điều mình thích nữa trong Moana là Disney rất tinh tế khi lựa chọn một cô gái làm nhân vật chính. Một sự cổ vũ cho nữ quyền đáng được ghi nhận. Vì vượt sông vượt biển không chỉ là việc làm của đàn ông. Moana không có chàng hoàng tử nào bên cạnh. Không cần tình yêu đôi lứa để cuộc sống tràn đầy. Không cần những cái nắm tay hay nụ hôn lãng mạn để lôi kéo khán giả. Chỉ là một hành trình trọn vẹn về việc khám phá chính mình, về những bài học cuộc sống, về việc tin tưởng vào bản thân và thực hiện sứ mệnh cuộc sống của mình.

Phim có những cảnh đẹp đến nỗi mà mình xem cứ há hốc cả mồm. Biển xanh khoáng đạt, những cánh buồm, những sinh vật biển lấp lánh, hòn đảo với cây cối tươi xanh. Đẹp đẽ, hài hước, lại sâu sắc. Cảm xúc rất tròn đầy, không khiến người ta bị hụt như Frozen hay một số phim hoạt hình khác.

Một bộ phim đẹp, một bữa tiệc cho thị giác.

— Bài viết cảm nhận của tác giả Rosie Nguyen