Trong cuộc sống hàng ngày, lời ăn tiếng nói thể hiện nhân cách của mỗi người. Hãy áp dụng những lời khuyên bổ ích từ Study Online – Học Trực Tuyến vào cuộc sống hàng ngày nhé.

1. Việc gấp, nói từ từ

Gặp phải những trường hợp khẩn cấp SOS nếu như bạn có thể giữ bình tĩnh sau đó nói chậm rãi, rõ rang, không vội vàng, không hấp tấp thì người nghe cũng sẽ cảm thấy ổn ổn định mà không “ cuống cuồng” theo. Bình thản ngay khi bản thân ta gặp phải khó khăn cũng sẽ giúp cho bản thân ta có những suy nghĩ cẩn thận và quyết định đúng đắn và giúp cho người đối diện tin tưởng. Cho thấy bạn là người trưởng thành và xứng đáng làm chỗ dựa cho người xung quanh.

2. Điều không chắc chắn, nên nói cẩn thận.

Đối với những việc bản thân ta không nắm rõ thì hãy nói năng một cách thận trọng. Mọi sự vật, sự việc trên đời đều biến đổi khôn lường, có những việc “ mắt thấy tai nghe” chưa chắc đã là đúng. Vì vậy khi nói hãy nói cho chắc chắn, còn khi không chắc chắn thì tốt nhất hãy kiệm lời.

3. Chuyện nhỏ nhặt, hãy nói một cách hài hước

Những lời nói, những câu góp ý mang tính xây dựng và góp ý nếu được pha một chút hài hước, một chút chân thành sẽ giúp cho người nghe cảm thấy dễ tiếp nhận và không thấy cứng nhắc. Cách nói chuyện hài hước cũng sẽ giúp mỗi quan hệ của chúng ta trở nên gần gũi và thân tình hơn.

4. Chuyện đau buồn, đừng gặp ai cũng nói

Nỗi buồn là của riêng ta đừng bắt người khác phải nghe, sẽ khiến họ bị áp lực hay có những cái nhìn thương hại cho ta. Vô hình chung sẽ phản tác dụng. Chọn đúng người để chia sẻ những khó khăn, nỗi buồn trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta có them niềm tin, động lực để phấn đấu.

5. Điều vô căn cứ thì đừng nói hàm hồ

Đừng gắp lửa mà bỏ tay người. Điều không biết thì không nên nói, nói ra sẽ hại bản thân và hại cho người khác. Khẩu nghiệp là một trong những tội rất nặng. Vì vậy hãy học cách im lặng. Im lặng không phải là kẻ vô tâm mà im lặng là để nói những điều chắc chăn, thể hiện con người chín chắn và trưởng thành.

6. Nói được làm được

11-loi-khuyen-bo-ich-trong-loi-an-tieng-noi-hang-ngay

Nói được, làm được

Lời nói phải đi đôi với hành động, không nói suông, hứa suông.Không được dễ dãi cam kết những việc ngoài tầm tay. Phải để cho người ta tin rằng bạn nói được thì sẽ làm được.

7. Không nói lời tổn thương người khác

11-loi-khuyen-bo-ich-trong-loi-an-tieng-noi-hang-ngay

Đừng nói lời tổn thương người khác

Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Chúng ta có thể không nóng nảy với người ngoài khác lại hay trút giận lên người thân, vì chúng ta cho rằng người thân sẽ chấp nhận mọi khuyết điểm và sự nóng nảy của mình.

Đây chính là sai lầm lớn nhất của chúng ta đối với gia đình, bạn càng cần phải yêu thương và tiết chế những lời nói cay nghiệt, không đáng có.

8. Chuyện của người khác, nói thật cẩn thận

Cần giữ một khoảng cách an toàn giữa người với người khác, đừng bình phẩm hay đồn thổi chuyện của người khác mà tạo ra những hiểu lầm tai hại.

9. Việc của mình, hãy lắng nghe góp ý, lời khuyên bổ ích từ bạn bè.

Những việc của mình nên lắng nghe quan điểm của người ngoài cuộc, một mặt có thể tạo ấn tượng khiêm tốn, mặt khác mọi người sẽ nghĩ rằng bạn là người thấu tình đạt lý.

10. Việc của người lớn, nhiều nghe ít luận

Người lớn tuổi hơn thường không thích những người trẻ bàn luận hay cho nhiều ý kiến về việc của họ. Vì thế, nếu không phải chuyện mà bạn hiểu tường tận thì tốt nhất là ít luận để tỏ sự tôn trọng trưởng bối, khiêm tốn và hiếu học.

11. Chuyện của vợ chồng, cùng nhau thương lượng

Giữa vợ chồng, sợ nhất một điều là xảy ra mâu thuẫn, cả hai đều ương bướng nên không thể giải quyết và mâu thuẫn càng chồng chất. Hãy cùng trò chuyện, đặt mình vào vị trí của đối phương mà tìm ra hướng hòa giải.