Phi Lý Trí giải thích những hành vi ứng xử phi lý căn bản mà chúng ta mắc phải mỗi ngày. Tại sao chúng ta quyết định ăn kiêng rồi từ bỏ nó ngay khi thấy một bữa tráng miệng ngon lành? Tại sao mẹ của bạn lại cảm thấy xúc phạm nếu bạn cố gửi bà tiền bữa tối chủ nhật mà bà đã dày công chuẩn bị? Tại sao thuốc giảm đau lại hiệu quả hơn khi các bệnh nhân biết rằng nó có giá cao? Nguyên nhân và cách phòng tránh phi lý này sẽ được khám phá và giải thích qua các nghiên cứu khoa học cũng như những câu chuyện từ giáo sư tâm lý học Dan Ariely.
Tóm tắt sơ lược nội dung sách:
1. Để đánh giá một thứ, chúng ta so sánh nó với những thứ khác.
2. Khi được nhận đồ miễn phí, lý trí của chúng bay đi đâu mất.
3. Mức giá đầu tiên chúng ta nghe thấy sẽ ảnh hưởng lên mức giá chúng ta sẵn sàng trả sau này.
4. Chúng qua phóng đại giá trị những thứ mình sở hữu
5. Những trải nghiệm của chúng ta bị định hình bởi các kì vọng.
review-phi-ly-tri
6. Cách mọi người phản ứng với yêu cầu của bạn phụ thuộc vào chuyện liệu yêu cầu đó thuộc về phạm trù xã hội hay thị trường.
7. Mọi người rất dễ dối trá, nhưng không đến mức gian xảo.
8. Bác sĩ Jekyll là người đặt ra các mục tiêu lý trí dài hạn, nhưng chúng ta phải chiến đấu với sự phi lý trí của ông Hyde để đạt được chúng.
9. Mọi người bị ám ảnh với việc có nhiều lựa chọn, kể cả nó có hại cho họ về lâu về dài.
10. Chốt
Thông điệp chính trong cuốn sách “Phi Lý Trí” này là:
Con người cực kì phi lý trí trong hầu hết các quyết định hàng ngày. Từ việc nghĩ mức giá phải trả cho chiếc TV tới việc đấu tranh để ăn uống lành mạnh, các lựa chọn và hành vi của chúng ta bị dẫn dắt bởi sự phi lý trí. Nhưng tin tốt là chúng ta không nhất thiết phải trở thành một nạn nhân bất lực: nếu thận trọng và cảnh giác, ta có thể tránh được sự phi lý và hành động vì lợi ích lâu dài và tốt nhất cho mình.