Steve Jobs – thần tượng của biết bao nhiêu người trẻ khởi nghiệp công nghệ số thời hiện đại. Tuy ông đã từ giã cõi đời cách đây 4 năm nhưng những giá trị và di sản của Steve Jobs vẫn mãi luôn là nguồn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ hôm nay và cả mai sau.

Gần đây, một bức thư được cho là di nguyện của Steve Jobs đưa ra những lời khuyên cho những ai làm giàu không ngừng mà bỏ bê sức khoẻ và hạnh phúc được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Steve Jobs last words

Steve Jobs đã nói gì khi sắp từ giã cõi đời?

Tạm dịch:

“Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công trong sự nghiệp. Trong mắt mọi người, cuộc đời tôi là một biểu tượng của sự thành công. Tuy vậy, phía sau công việc, tôi có rất ít niềm vui. Suy cho cùng, vật chất cũng chỉ là một thứ trong cuộc sống mà tôi đã quen.

Ngay lúc này, nằm trên giường bệnh viện và hồi tưởng về cuộc đời, tôi nhận ra rằng danh vọng và tiền tài mà tôi tự hào bấy lâu đều trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết. Trong bóng tối, khi nhìn những ánh đèn xanh và âm thanh của máy trợ khí, tôi cảm nhận được những hơi thở của tử thần đang cận kề…

Bây giờ tôi mới thấu hiểu, khi đã tích lũy đủ vật chất cho cuộc đời, chúng ta nên theo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc.

Một điều gì đó thật sự quan trọng: 

Có lẽ là tình yêu, có thể là nghệ thuật, hay những ước mơ thời thơ ấu. Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt giống như tôi. Tạo hóa cho ta những giác quan để cảm nhận tình yêu, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng. Tôi chẳng thể mang theo của cải, vật chất mà tôi dành dụm cả đời theo. Thứ duy nhất mà tôi có thể mang theo chính là tình yêu thương. Đó mới chính là sự giàu có sẽ theo ta, đồng hành với ta, cho ta sức mạnh, là ánh sáng soi đường cho ta.

Tình yêu có thể vượt mọi khoảng cách. Cuộc sống không có giới hạn, thế nên hãy đi đến nơi bạn muốn đến, vươn tay đến những mục đích mà bạn muốn hướng đến. Tất cả đều nằm trong tim bạn, trong đôi tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Chính là giường bệnh viện…

Bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn. Nhưng bạn không thể dùng tiền để thuê người khác chịu đựng bệnh tật thay bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, nhưng có một thứ khi đã mất sẽ không bao giờ tìm lại được. Đó là sự sống.

Khi một người được kéo vào phòng phẫu thuật, điều mà anh ta nhận ra là anh ta đã quên chưa đọc xong cuốn sách “CUỘC SỐNG KHỎE MẠNH”

Dù đang ở bất kì giai đoạn nào trong cuộc đời, chúng ta đều phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống. 

Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu của gia đình, của bạn đời và của tình bằng hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và yêu mến mọi người.”

Tuy nhiên, theo tiết lộ của chị gái của Steve Jobs, trên giường bệnh, CEO của Apple đã thốt lên:

Oh wow. Oh wow. Oh wow ( Ồ, tuyệt. Ồ tuyệt. Ồ tuyệt)