Việc mua nước đóng chai trong những bình nhựa là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Cảm giác tiện lợi và sử dụng được nhiều lần giúp cho việc trữ nước bằng chai nhựa trở nên phổ biến. Nhưng liệu bạn có biết những mối nguy hại của việc sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa này không?

Sau đây là những kiến thức rất hữu ích về các loại nhựa chế tạo nên chai nước giúp bạn tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình và cả gia đình. Cùng khám phá với Study Online – Học Trực Tuyến nhé!

_bf2314a8-2fc6-11e6-85eb-521f5a9851b5

Việc tìm hiểu chất liệu nhựa được sử dụng sẽ được in trên thân chai cực kỳ quan trọng, nó cho biết hóa chất được sử dụng để làm chai nhựa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Các quy chuẩn kí hiệu chữ và số về loại nhựa (có thể tìm thấy dưới đáy chai) theo hình dưới đây:

15198140

Ý nghĩa của những ký hiệu cần lưu ý khi mua nước đóng chai

PET hay PETE

PET là một trong những chất phổ biến để sản xuất các loại nhựa dùng cho sản phẩm tiêu dùng. Chất này dùng làm hầu hết các chai nước đóng chai và trong các loại túi. Loại nhựa này được sản xuất chỉ dùng một lần. Việc sử dụng lại những đồ nhựa PET sẽ làm tăng nguy cơ phát sinh các loại vi khuẩn có hại. Những chai nhựa này có thể thải ra các kim loại nặng cũng như các chất ảnh hưởng đến cân bằng hocmooon. Nhựa PET rất khó khử trùng và chỉ được khử sạch bằng các hóa chất độc hại.

Đa sốcác loại nước đóng chai ở Việt Nam đều sử dụng nhựa PET

HDP hay HDPE

HDPE là loại nhựa cứng được sử dụng chủ yếu làm bình sữa, chai lọ đựng dầu mỏ, các chất tẩy rửa. Loại nhựa này còn được dùng làm đồ chơi cho trẻ em và một số loại túi nhựa chuyên dụng. Trên thực tế, nhựa HDPE không chứa các hóa chất độc hại. Các chuyên gia khuyên chọn loại nhựa này khi mua các loại nước đóng chai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

PVC hay 3V

PVC là loại nhựa mềm được sử dụng làm nhựa trong suốt, đóng gói thực phẩm, các loại chai, lọ đựng dầu ăn, vòng răng, đồ chơi cho trẻ em hay thú cưng. Nhựa PVC còn được dùng làm nhựa phồng trong vô số các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, loại nhựa này lại tiết ra các chất độc hại ảnh hưởng đến nội tiết tố Các chuyên gia khuyến cáo nên tìm mua các sản phẩm thay thế khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

LDPE

Dù không tiếtra các chất độc hại, nhưng loại nhựa này không dùng trong sản xuất các loại chai, lọ. Tuy vậy, bạn cũng không nên mua các sản phẩm có sử dụng nhựa LDPE để đóng gói.

PP

Đây là loại nhựa trắng được sử dụng đóng gói xi-rô (syrup) và da-ua (yogurt). Nhựa Polypropylene là loại nhựa cứng, nhẹ, có khả năng chịu nhiệt tốt, không chảy khi bị đốt. Do đó, PP  được dùng làm các vật dụng chống ẩm, chống dầu mỡ hay các hóa chất.

PS

PS là loại nhựa nhẹ, rẻ và được sử dụng rộng rãi. Loại nhựa này được sử dụng chủ yếu làm cốc uống nước, hộp đựng thức ăn, trứng và các loại dao kéo cho dã ngoại. Nhựa PS có thể tiết ra một số hóa chất khi đựng đồ nóng. Do vậy không nên đựng thức ăn lâu trong nhựa PS.

PC hay nhựa không nhãn.

Thường được sử dụng trong sản xuất chai đựng nước hay hộp đựng thức ăn trong thể thao. Đây là loại nhựa rất độc hại mà bạn cần chú ý. Nhựa PC có thể thải ra các chất độc hại vào thức ăn nếu dùng để đóng gói.