Từ vựng là nền tảng để bạn có thể giỏi một ngôn ngữ và đặc biệt là những môn ngoại ngữ. Rất nhiều bạn bỏ cuộc trong việc học tiếng Anh vì không thể nào nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình được. Mọi thứ đều có thể, vấn đề là phương pháp. Cùng Study Online – Học Trực Tuyến khám phá 5 bí quyết rất hữu ích để giúp bạn nạp từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhé!

1. Ghi chép từ vựng thông minh

Với phương pháp học thông thường, chúng ta có thói quen ghi chép từ vựng bằng cách viết từ mới, loại từ và nghĩa ở ngay bên cạnh từ vựng đó. Vì khi xem lại thì cảm thấy thuận tiện nhưng trong lúc học sẽ khá bất tiện vì có cảm giác mình đang “học vẹt”, ngay bên cạnh đã có phần ý nghĩa, vừa nhìn vào là thấy ngay. Để loại bỏ được cảm giác này, hãy thử thay đổi phương pháp ghi chép. Mặt trước của tờ giấy, bạn chỉ ghi từ vựng và loại từ của nó, sắp xếp theo số thứ tự. Mặt sau, đồng bộ với số thứ tự đó là nghĩa của chúng. Khi xem lại, bạn có thể tự kiểm tra trí nhớ bằng việc chỉ nhìn vào một mặt, nhìn chữ nói nghĩa hoạc đọc nghĩa rồi nói từ tiếng Anh đúng. Thử thách bản thân hơn một chút thì thành quả thu được là ta sẽ nhớ lâu hơn đấy. Phương pháp này gọi là Flash Card rất thông dụng trên thế giới hiện nay.

2. Phân chia từ vựng thành những nhóm nhỏ

Các từ điển thông dụng thường sắp xếp từ vựng theo bảng chữ cái. Cách sắp xếp này tạo ra sự thuận tiện khi bạn cần tra nghĩa của từ nhưng lại khó khăn trong việc tìm từ vựng cho một nhóm, ví dụ như thể thao hoặc đồ dùng gia đình. Vì thế, bạn nên tự mình tạo ra một từ điển sắp xếp theo các trường từ vựng nhỏ hơn, hay các chủ đề như: gia đình, nghề nghiệp, mô tả nguời, bộ phận cơ thể…Bạn có thể tham khảo các chủ đề phổ biến trong cuốn “English Vocabulary Organizer” của tác giả Chris Gough, đảm bảo bạn sẽ có một cuốn từ điển làm của riêng cực kỳ “chất”.

3. Lưu trữ cách dùng từ của các tác giả nước ngoài

Bất cứ ngôn ngữ nào cũng tồn tại những trường hợp “đồng âm khác nghĩa”.Có thể ta biết từ vựng này nhưng chỉ nắm được một trong số rất nhiều nghĩa của nó.Bạn có tin, riêng từ “run” có tới 179 nghĩa khác nhau. Ngoài ra thì còn có rất nhiều từ khác “khủng” như thế, ví dụ: “take”, “break”, “turn”… Chỉ cần đưa vào các hoàn cảnh, tình huống khác nhau thì chúng cũng được hiểu không giống nhau. Thử để ý, trong tiếng Việt ta cũng có nhiều lúc nhầm lẫn tai hại vì sự đa nghĩa của từ. tiếng Anh cũng vậy, huống hồ đây lại là ngôn ngữ thứ 2. Vì thế, bất cứ khi nào gặp những tình huống lạ, dễ gây hiểu lầm, đùng ngần ngại ghi lại, lưu trữ nó, lâu lâu đem ra xem lại để học tập.Đây cũng là cách để ta sử dụng ngôn ngữ này như một người bản địa.

4. Mày mò, tìm hiểu thêm những gì đã biết

Như đã nói ở trên, có thể có những thứ ta đã biết nhưng không thể chắc chắn là ta đã biết hết tất cả về nó.Nếu áp dụng hiện tượng tự nhiên mặt trăng xoay quanh Trái Đất, xung quanh một từ cũng có thể xuất hiện những “vệ tinh” khác nhau để tạo thành cụm động từ hay một thành ngữ. Nhắc đến cụm giới từ hay thành ngữ cũng giống như ta lạc vào một mê cung khác, đa dạng và khó nhớ. Tuy nhiên, để ý tới những cụm thông dụng ngay từ bây giờ sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.Không có gì tự sinh ra cả, ta phải dành thời gian và công sức để tích lũy thôi.

Thử xem nhé, với câu:“That work is just a piece of cake for him”, nếu dịch theo nghãi thông thường sẽ là: Với anh ấy, công việc đó chỉ như một miếng bánh.Kỳ quá phải không, sự thật thì “like a piece of cake” có nghĩa là dễ dàng, đơn giản.

5. Đặt câu với những từ mình đã học được

Không có gì giúp cho kiến thức khắc sâu vào trí nhớ bằng thực hành.Vì vậy, mối lúc học được thêm những từ vựng mới thì hãy tìm cách đặt câu sử dụng các từ đó, ghép nối chúng lại thành những câu có nghĩa. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu đơn rồi hoặc viết nhật ký bằng tiếng Anh. Việc áp dụng “nóng hổi” như thế này vừa giúp bạn hứng thú, cảm giác độc đáo hơn mà hiệu quá ghi nhớ cũng cao hơn.

Từ vựng luôn là một vấn đề nan giải khi ai nấy trong chúng ta ắt hẳn cũng có lúc muốn “nuốt chửng” cuốn từ điển vào bụng hay ăn “bánh” như bảo bối của Doraemon, nhỉ? Đừng lo lắng quá, với những bí quyết này, rồi bạn sẽ thấy việc học từ vựng không còn quá khó khăn mà còn rất thú vị đấy chứ!