“đúng việc”

Quyển sách được mua ngay lúc tác giả ra mắt sách (được tác giả ký tặng luôn) mà 2 ngày đầu xuân Đinh Dậu mới đọc lại và hoàn thành. “đúng việc” được thầy Giản Tư Trung tổng kết lại những góc nhìn về việc khai minh bản thân, soi xét chính mình và luận bàn về làm thế nào để trở thành con người tự do.

Cuốn sách mang tính triết lý khá cao và được trích dẫn nhiều tư tưởng, quan điểm của các nhà hiền triết, nhà khoa học nổi tiếng. 4 phần: Làm người, làm dân, làm việc, làm giáo dục tựu chung lại đều hướng đến việc thảo luận, đặt câu hỏi, vấn đề để rồi tự người đọc có thể tự vấn và tự trả lời cho chính mình. Những giá trị phổ quát và tư tưởng tiến bộ được tác giả trình bày khá thuyết phục thông qua những ví dụ đời thường lẫn những luận điểm, luận cứ rất sắc sảo.

Nếu đã từng tham gia các cuộc hội thảo, chia sẻ của nhà giáo dục Giản Tư Trung thì việc nắm bắt những khái niệm của ông cũng giúp cho ngươi đọc hiểu rõ hơn thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt. Ông sử dụng khá nhiều từ Hán Việt và khá là mới mẻ (kiểu như tự sáng tạo ra từ mới mang tính trang trọng và đậm chất hàn lâm hơn) vì thế khá là khó để mà tiếp thu và đủ kiên nhẫn để tìm hiểu.

Thường những quyển sách này sẽ rất kén người đọc vì kiểu “dạy đời”, triết lý và đậm tính hàn lâm như thế nào là Tam quyền phân lập, thế nào là làm người… Tuy nhiên tác giả cũng đã chia sẻ, ông mạnh dạn viết quyển sách này vì ông muốn dám biết và dám can đảm chia sẻ những gì ông đã dày công học hỏi nghiên cứu để hy vọng khai minh, giúp người đọc hiểu hơn về cuộc sống, về những điều tưởng như là cao siêu nhưng rất cần thiết trong xã hội đang phát triển quá nhanh và mất dần những nền tảng tư tưởng vững vàng và cơ bản hiện nay.

Riêng với cá nhân mình, đối chiếu với những gì đang diễn ra thời gian qua, cuốn sách như người bạn cùng tâm sự và phần nào đó giúp mình hiểu hơn về những băn khoăn, những trăn trở của giai đoạn quarter crisis. Đôi khi những nội dung được tác giả lạm bàn lại giúp mình soi vào đó và tự đặt cho mình những nghi vấn về bản thân và từ đó dần dần lần mò câu trả lời cho riêng mình.

Mùng 1, mùng 2 Tết trong khi bạn bè tụ tập nhậu nhẹt, du xuân chúc Tết, bài bạc vui chơi thì mình đắp chăn đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao, viết blog,… Đôi khi cảm thấy hơi bị lạc lõng và trật nhịp với bạn bè xung quanh nhưng những trải nghiệm khác lạ này giúp mình hiểu rằng mỗi người đều có thể tìm cho mình những niềm vui riêng và không nhất thiết như thế này mới là vui, như thế kia mới là trẻ, như thế nọ mới là Tết…

P.s: Cố ý “khai sách” quyển “đúng việc” giúp mình hiểu hơn 1 chút về bản thân, thay đổi nhẹ thế giới quan và thực sự cảm thấy bứt rứt, khó chịu vì muốn học hỏi nhiều hơn. Và đầu xuân năm mới chúc cho mọi người luôn được mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn.


Đầu năm khai sách khai xuân
Đọc quyển đúng việc, canh tân cái đầu
Kiến thức rộng cần đào sâu
Miệt mài đèn sách, canh thâu đêm ngày
Siêng năng tựa chú trâu cày
Mỗi ngày tiến bộ chẳng tày nhọc công…

4th Book Review of #52BooksReviewChallenge