Tự học – Một nhu cầu của thời đại
Tiếp tục series sách của học giả Nguyễn Hiến Lê, quyển tự học này cũng sử dụng những từ ngữ và những phương pháp học tập khá là cổ điển. Tuy nhiên, không vì thế mà nó không mang lại những điều đáng học hỏi và đặc biệt là cách tác giả khai triển những nội dung trong quyển sách rất mạch lạc giúp cho việc đọc sách trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Sách được viết từ năm 54 và có được chỉnh sửa, biên tập lại để xuất bản lại. Phải nói rằng, sau khi đọc xong cuốn sách và xem danh sách những quyển khác mà ông Nguyễn Hiến Lê đã viết và dịch mới thấy cuốn “Tự học…” này được ông tâm huyết chia sẻ đến thế nào. Riêng phần lời tựa đã như một chất kích thích khiến người đọc tò mò xem thử làm thế nào mà tác giả có thể tự học và hiếu học đến như vậy.
Mình cảm thấy cực kỳ tâm đắc tinh thần và thông điệp mà cuốn sách muốn gửi tới độc giả. Bố cục mạch lạc, Mục lục chi tiết và trình bày thông minh giúp cho người đọc có thể nắm bắt được ngay cốt chính của quyển sách nếu đã đọc xong 1 lần. Tác giả bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc liệt kê ra những lý do Tại sao phải tự học? Ai có thể tự học? rồi sau đó mới tuần tự chia sẻ những phương pháp học…

Tự học – một nhu cầu của thời đại


Một điểm trừ của quyển sách là việc chia sẻ những tựa sách và tài liệu của tác giả khá chân thành như kiểu đang nói chuyện với độc giả nhưng chưa nghĩ đến chính độc giả có muốn tìm hiểu về những vấn đề như ông đã học và nghiên cứu không. Một vài phần chia sẻ về việc học chữ Hán cũng khá mất điểm vì có thể ông đứng trên quan điểm chia sẻ những gì mà ông đã áp dụng nên nhiều khi mình đọc và bỏ qua những phần như vậy.
Nhìn chung, quyển sách tuy cũ nhưng chất lượng. Đặc biệt cần thiết cho việc tham khảo và nghiên cứu sâu hơn cho công cuộc học cách tự học của mình.

5th Book Review of #52BooksReviewChallenge