Cô đơn giữa đám đông và hành vi tự tử

Tự tử là 1 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở xã hội Công nghiệp hiện đại. Và càng hiện đại thì tự tử ngày càng nhiều. Trung Quốc đang theo dấu chân các nước Châu Âu với số người tự tử tăng cao theo hàng năm, trong đó đa phần là thanh niên, trí thức. Ở Việt Nam chúng ta thời gian gần đây cũng đã xuất hiện hiện tượng này, điều này báo hiệu cho sự xuất hiện nguyên hình của xã hội hiện đại và với đà này tình hình sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Liệu có phải nguyên nhân là những người trẻ cảm thấy cô đơn giữa đám đông không?

Co don giua dam dong nguoi

Cô đơn giữa đám đông người

Tại sao tuổi trẻ lại tìm đến tự tử ? Đâu là nguyên nhân?

Là vì họ phải đối phó với vô số những vấn đề trong khi các thiết chế xã hội lẽ ra hỗ trợ họ thì họ lại bất lực hoặc đôi khi họ còn gây thêm những khó khăn. Ở Việt Nam chúng ta cho dù là nông thôn, hay thành thị. Cho dù là công nhân hay trí thức thì việc giáo dục con cái vẫn vô cùng khó khăn và lúng túng. Chăm sóc con cái thay vì là niềm vui thì giờ đây nó đang trở thành một gánh nặng với các bậc phụ huynh, nào là học phí, chốn ăn, chốn ở, bạn bè và vô số các nhu cầu khác. Đã vậy giáo dục nước nhà chẳng những không giúp cho học sinh, sinh viên cảm thấy thoải mái, mà còn gây nhiều áp lực về việc học hành như hiện nay.

Lac long giua dong nguoi

Lạc lõng giữa dòng người qua lại!

Cô đơn lạc lõng chốn đông người.

Chúng ta sẽ thắc mắc. Tại sao ở thành phố đông đúc, ồn ào, náo nhiệt bạn bè, ký túc xá….Tại sao lại nói là cô đơn ? Rất cô đơn là đằng khác. Vì các mối qua hệ này chỉ mang tính hời hợt, không có sự tin tưởng, sẻ chia và tâm tình.Hay nói cách khác chỉ là những mỗi quan hệ xã giao và thoáng qua. Mà điều các bạn ấy cần chính là sự tin tưởng, sự sẻ chia.

Cô đơn giữa đám đông ở xã hội hiện đại là một thực trạng. Vậy thì chúng ta cần làm gì ? Có nhiều phương án hay, nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế bàn về vấn đề này. Vậy nhưng chung quy lại chúng ta có 2 vấn đề cần giải quyết đó là gia đình và nhà trường. Môi trường đại học (Campus life) thân thiện hơn với sinh viên, lồng ghép những chương trình ngoại khóa, quan tâm nhiều đến tâm lý của sinh viên. Họ được nói, được lắng nghe, được thể hiện bản thân mình và được có cơ hội thể hiện song song đó là việc tư vấn, tham vấn về tâm lý để sinh viên có một nơi để được hướng dẫn,để được lắng nghe và có những lời khuyên từ những chuyên gia giúp các em cân bằng tâm lý.

*** Hãy nghe bài nhạc này, bạn sẽ cảm thấy đồng cảm và sẵn sàng chào đón cả thế giới đến với cuộc sống của bạn. Cùng lắng nghe nhé!

Đừng để họ “ Cô đơn” giữa đám đông.

Hiện nay trên khắp các mặt báo những câu chuyện tự tử ngày càng nhiều và đa số lý do của những hành vi tự tử này đa số là do buồn cha mẹ hoặc người yêu bỏ.

Người muốn tự tử là người thấy không còn gì để bám víu trên đời này và nỗi cô đơn của họ đã lên đến đỉnh điểm và có một sự thật ở đây là “ nếu như  họ có thể nói ra những bế tắc của mình thì họ sẽ bỏ đi ý định tự tử” Vậy vấn đề cần giải quyết ở đây là ai ? ai sẽ lắng nghe những bế tắc của họ.

Lắng nghe không chỉ bằng đôi tai, mà còn được nghe bằng mắt.Ánh mắt thể hiện sự quan tâm và thấu hiểu, thể hiện sự đồng cảm và ý chí. Lắng nghe bằng cả chính bản thân, bằng cái nắm tay truyền cho người hơi ấm và sự khuyến khích, bằng cái vỗ vai khích lệ.Các bậc cha, mẹ phụ huynh hãy đặt mình vào vị trí của con trẻ để không xem những “ bức xúc” của trò trẻ con.