Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Đôi lúc để tranh luận với một người nước ngoài, hay người Tàu, về vấn đề gì đó bức xúc với người Tàu, mà tự mình cũng thấy há miệng mắc quai. Mình bảo: Người Tàu bọn mày đi đâu cũng ồn ào, khạc nhổ, bất lích sự. Nhưng mà đau lòng là nhiều người Việt mình cũng thế, thậm chí còn nổi tiếng là hay ăn cắp vặt. Hay mình nói nước tao ngập đồ Tàu, vô cùng độc hại, dân chết mỗi ngày vì bệnh tật. Họ sẽ bảo: “Ủa người Việt mày không tiếp tay nhập về làm sao mà bị ngập đồ Tàu?” Hay mình nói dân Tàu sang Việt Nam dẫn tourguide toàn xuyên tạc lịch sử, họ cũng bảo: “Ủa người Việt mày không cho phép thì sao người Tàu đứng ở đấy mà xuyên tạc được?”. Mà người Việt chưa đi ra ngoài kịp để đấu tranh thì ở trong nước một lời nói cũng đủ gây tự ái, chửi bới nhau điên loạn. Rồi tức giận, bức xúc, cũng chỉ tiếng Việt nghe với nhau?

Làm sao để vươn ra cường quốc 5 châu, làm sao để đấu nhau với bất kỳ ai khi mình còn đi hại chính mình? Mình còn chửi nhau với chính mình? Làm sao đi tranh luận khi học còn lười,đi cũng lười, tiếng Anh còn dốt, tự ái vặt cao ngùn ngụt? Nghĩ sao 100 triệu dân đấu với gần 2 tỉ người bằng sức? Bằng mồm? Hầu như mọi sự tức giận là trút lên lẫn nhau, người Tàu tận bên Tàu họ nghe thấy gì đâu? Mà chả có một sự đấu tranh nào thành công nếu chỉ bằng sỉ nhục, mạt sát nhau cả. Chỉ cần nhìn vào những tin giải trí trên báo chí đến lớn nhất cũng như một mớ lá cải là biết dân trí đang ở mức độ nào.

8-buoc-chan-tren-hanh-trinh-cuoc-doi

Học mỗi ngày và đi nhiều hơn!

 

Học tập điều hay, mỗi ngày tiến bộ

100 triệu không thể đấu với gần 2 tỉ. Nhưng 1 người chăm học hơn, thông minh hơn, hiểu biết hơn, khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần sẽ bằng hoặc hơn một trăm, thậm chí 1000 người không có kiến thức. Chỉ cần một việc nhỏ như là hiểu để phân biệt hàng Tàu, để không phải mua phải hàng Tàu. Chỉ cần hiểu biết hơn là hàng Tàu độc hại tới thế nào để kiên quyết không mua, thì tự nó sẽ phải chết. Chỉ cần đi nhiều, rộng mở hơn để thấy thương dân mình hơn, không bán đứng chính người của mình, thì chả có “thế lực thù địch” nào len lỏi được vào cả. Chỉ cần mỗi nhà dạy con từ bé ăn xong tự động bê bát ra bồn rửa, rác rơi dưới đất dù là của ai cũng nhặt cho vào thùng rác, học cách tôn trọng bạn cùng bàn không có áo đẹp hơn mình, thì sau này người Việt lớn lên đi đâu cũng được tôn trọng, lúc đó chả cần nói cũng có người bênh, người phục…Còn người lớn, mỗi ngày học được thêm cái gì cứ học, giúp được ai thì cứ giúp. Xã hội khỏe mạnh hơn, từ mỗi tế bào xã hội, sự văn minh và hiểu biết sẽ tự lây lan, biết tiêu dùng, bảo vệ nhau. Thì chả việc gì phải sợ thằng con nào nó chiếm hay phụ thuộc vào nó? Với tớ thì đây là cách duy nhất để đấu tranh thôi! Hãy tự trau dồi mình, bản thân mình, đừng chờ ai cả!

Hãy học mỗi ngày và hãy đi nhiều hơn nữa nếu có thể!

Nguồn:  Ha Vu