Nếu bạn được nhờ bán hàng, và món hàng bạn cần bán cho khách của bạn là 1 hòn đá trên bờ biển.

Bạn sẽ bán như thế nào để khách hiểu về món hàng là hòn đá, yêu thích nó và đồng ý mua nó?

Đây là câu chuyện của một người bán hàng tài giỏi. Một ngày nọ có người khách đến bên bờ biển nơi anh đang nghỉ dưỡng và thách đố anh: “Tôi nghe mọi người nói anh là người bán hàng giỏi nhất, anh có thể bán bất cứ thứ gì anh thật sự muốn bán.”.

Người bán hàng tài giỏi khiêm tốn đáp: “Thưa anh, tôi không phải là người giỏi nhất, tôi bán những gì mình thật sự thấu hiểu và thích.”.

Người khách nghe vậy, bèn cuối xuống và nhặt lên 1 hòn đá vừa tấp vào bãi cát: “Nếu vậy, ngay đây, trên tay tôi là 1 hòn đá biển, anh hãy bán cho tôi đi!”.

Người bán hàng tài giỏi cầm lấy hòn đá, nhìn hòn đá, sau đó nhìn người khách, rồi lại nhìn hòn đá 1 lần nữa và quay sang hỏi người khách: “Vật này hả?”.

Người khách gật đầu.

Người bán hàng tài giỏi nhìn hòn đá, rồi nhìn người khách, và tiếp tục nhìn hòn đá, lần này anh ta nở một nụ cười vui vẻ, anh ta quay sang người khách và bắt đầu nói với khách:

“Vật tôi đang cầm đây, nó đã băng qua các khắp đại dương trên thế giới. Sau nhiều thập kỷ, thế kỷ đi chu du, cuối cùng nó đã dạt vào bờ biển này.
Hòn đá này độc nhất vô nhị trên đời đấy!
Anh tới xem đi này. Có đúng không?”

Người khách chăm chăm nhìn.

Người bán hàng tiếp tục:
“Bị sóng dữ vùi dập và va đập từ mọi phía, nhưng nó vẫn cứng rắn và mạnh mẽ.
Nhìn hình dạng tuyệt đẹp được tạo nên từ những con sóng vỗ, vẻ đẹp của nó ngấm bao tinh hoa muối khoáng và vật chất của các đại dương trên thế giới. Ai cũng sẽ bị nó mê hoặc bởi quyền năng của nó. Nói cách khác nhé, đây chính là Trái Đất!
Một Trái Đất thu nhỏ! Hòn đá này tràn trề nội lực và năng lượng của Trái Đất!
Anh có muốn tự tay cảm nhận nó không?”

“Tôi có thể cầm thử hòn đá chứ?”.

Người bán hàng tự tin: “Được chứ! Tất nhiên rồi! Nó chứa đầy sức mạnh, anh hãy cảm nhận thử xem.” Và người bán hàng tiến tới dùng 2 tay đưa hòn đá cho người khách. Ngay lập tức nói:”Anh thấy chưa? Rất hợp với anh!”

“Anh nói đúng!”

Đột nhiên người bán hàng nhìn thẳng vào mặt người khách và reo lên hân hoan: “Lọ Lem!”.

“Hả?”.

Người bán hàng: “Cứ như chiếc giày thủy tinh, vừa khít với chân của Lọ Lem í, hòn đá này vừa vặn khi nằm trên tay anh. Hoàn toàn phù hợp với anh! Lúc nãy khi tôi cầm nó, tôi có cảm giác như nó nói với tôi rằng nó muốn về bên anh! Đó chính là tâm nguyện của hòn đá!”.

Ngay lúc đó, người bán hàng cúi xuống và nhìn thấy một hòn đá nhỏ khác vừa dạt vào bờ, anh nhặt lên và nói:” Anh xem này, hai hòn đá này vốn là một, trong hành trình dài đằng đẵng, nó đã vỡ làm hai, phần này của nó chỉ vừa mới dạt vào đây thôi.”

“Thật à?”

Người bán hàng: “Hai hòn đá này là 1 cặp! Hôm nay Trái Đất có đợt giảm giá lớn!”. Người bán hàng lại cúi xuống và nhặt thêm lên 1 hòn đá khác: “Anh hãy nhìn hòn đá này xem, nó đã hấp thu muối của Địa Trung Hải, hòn đá này nữa cũng rất tuyệt, nó có hình dạng của sao Hỏa!”. Anh nhặt thêm 2 hòn đá lên và đặt vào tay của người khách.

Người khách cười trong vui vẻ với người bán hàng và nói: “Những hòn đá này đẹp quá anh! Tôi sẽ mua hết!”

“Bây giờ thì tôi đã hiểu bí quyết bán hàng rồi, phải thực sự thấu hiểu và thích món hàng thì chúng ta mới cảm nhận được sự giá trị của chính món hàng mà ta đang chia sẻ được cho người khác! Cảm ơn anh!”.

BÀI VIẾT SƯU TẦM