Cuộc sống đôi khi cần những nốt dừng. Thực sự là như vậy. Dừng để nhìn lại và nhìn về phía trước, đủ tĩnh lặng mới có thể an nhiên và thông tuệ hơn…  Giống như mỗi ngày, con người chúng ta, ngoài công việc, luôn phải gác lại, dành vài tiếng ngủ nghỉ để cơ thể “bảo dưỡng” lại thể lực và trí lực và tinh thần cho những ngày làm việc tiếp theo, nếu không, làm “xuyên đêm” vài hôm thôi là bạn không thể “chạy tiếp” nữa đâu. Mình cam đoan với bạn chắc chắn là như vậy… Đó cũng là lý do tại sao mình đọc sách “người giỏi không phải người làm tất cả” và bài chia sẻ này.

“If you want it done right, you don’t have to do it yourself ”

Một đôi năm trở lại đây, đọc sách kỹ năng mình chỉ đọc khi thực sự cần đến thay vì đọc trước. Và thay vào đó, mình bổ sung trên giá sách là sách truyện mà mình từng thích một thời. Thi thoảng đọc vài câu truyện trong đó thay vì “ngốn” cả cuốn để giữ cho mình thói quen đọc sách. Riêng hôm nay, mình lựa chọn đọc lại cuốn sách này, cuốn sách đã từng đọc khá lâu mà lãng quên đi cho đến khi “va vấp” bị lặp lại mới thấy nó thực sự hữu ích ngay cả khi chúng ta là quản lý hay bạn là một thành viên trong bất kỳ trong một tổ chức.

Xuyên suốt cuốn sách mỏng chỉ vỏn vẹn 100 trang nội dung, và chỉ lấy đi của bạn đôi ba giờ đồng hồ, nhưng với sự thông minh trong việc trình bày và dẫn dắt nội dung, tác giả đã mang lại cho người đọc những kỹ năng tưởng chừng rất đơn giản nhưng lợi ích tuyệt vời. Đó là, nghệ thuật quản lý mang lại hiệu quả cao nhất cho tổ chức của bạn và chính bạn.

Nếu bạn quan tâm và mình nghĩ là bạn nên quan tâm tới những kỹ năng tối thiểu được “hệ thống” lại này. Bạn chưa thấy chưa cần thiết? Vậy bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây:
“Đã bao giờ bạn gặp phải những tình huống này chưa?

1. Bạn thường cảm thấy kiệt sức hay “bội thực” vì núi hồ sơ trên bàn làm việc của mình.

2. Bạn thường cảm thấy mình không hoàn thành tốt công việc dù đã cố gắng hết sức

3. Công việc của bạn ngày càng thêm chồng chất, dù bạn đã bị “quá tải”.

4. Sếp bảo bạn nên chia bớt việc cho người khác.

5. Bạn không có thời gian để đào tạo hay chỉ dẫn cho nhân viên.

6. Bạn thường bỏ qua các cơ hội công nhận hay chúc mừng thành công của nhân viên.

7. Bạn lo lắng khi phải giao trách nhiệm cho nhân viên trực tiếp dưới quyền vì không tin họ có thể xử lý tốt công việc như bạn.

8. Bạn vẫn cho rằng “Thà tôi tự làm còn dễ hơn”.

9. Bạn thấy mình có ít thời gian để tham gia những hoạt động yêu thích?

Chỉ cần trả lời “Có” cho bất cứ vấn đề nào nêu trên thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn, giúp bạn giải quyết hiệu quả công việc và cải thiện đáng kể cuộc sống của mình!”

Cuốn sách này dành cho bạn, vì sao?

Bởi, LỢI ÍCH CỦA NGHỆ THUẬT ỦY THÁC CÔNG VIỆC (giao việc) HIỆU QUẢ sẽ nhìn thấy ngay sau một thời gian không lâu áp dụng:

  1. Giúp bạn có thêm nhiều thời gian
  2. Giúp bạn tập trung vào những điều quan trọng nhất
  3. Tạo điều kiện cho các nhân viên của bạn phát triển năng lực và sự tự tin
  4. Tạo điều kiện cho bạn huấn luyện và đào tạo nhân viên của mình
  5. Tạo cho bạn cơ hội nhận ra năng lực thực sự của các nhân viên cấp dưới
  6. Dảm bảo kết quả thành công!

Vậy, chúng ta cần làm gì để ủy thác công việc một cách khoa học, hiệu quả?  Hãy cùng đọc tiếp nào:

SÁU BƯỚC ỦY QUYỀN HIỆU QUẢ

1. Chuẩn bị kỹ trước khi giao việc

2.  Xác định cụ thể yêu cầu công việc. Yêu cầu người được ủy thác lặp lại những yêu cầu của công việc để đảm bảo rằng anh ấy/cô ấy đã thực sự hiểu rõ công việc được giao.

3.  Xác định rõ thời hạn hoàn thành công việc.

4.  Định rõ mức độ và phạm vi thẩm quyền mà người được ủy thác có thể sử dụng để hoàn thành công việc

Mức 1: Quyền đề nghị
Mức 2: Quyền thông báo và khởi xướng
Mức 3: Quyền hành động

5. Xác định các mốc thời gian để kiểm tra, đối chiếu, nhằm đánh giá tiến độ cộng việc và thực hiện hướng dẫn nếu cần thiết. Vào giai đoạn đầu, nên thường xuyên kiểm tra, đối chiếu; sau đó giảm dần mức độ khi người được ủy thác công việc chứng tỏ đã hoàn toàn nắm được công việc.

6. Tiến hành tổng kết công việc để trao đổi về những thành quả, thiếu sót cần cải thiện, và rút ra bài học nếu có.

Nếu cảm thấy review trên đây bổ ích, còn ngần ngại chi mà không mua ngay quyển sách cực kỳ bổ ích này.

Hãy luôn tâm niệm: Người giỏi không phải là người làm tất cả. Muốn đi nhanh có thể đi một mình nhưng muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau.