Câu chuyện thú vị về hành trình của Cậu chăn cừu đi tìm kho báu của mình. Bỏ lại đàn cừu, gia tài lớn của câu để đi tìm kho báu nơi Kim tự tháp (khó báu từng xuất hiện trong giấc mơ của cậu). Không chỉ là tìm kho báu mà đây chính là con đường tìm ra vận mệnh của đời mình. Qua quyển sách Nhà giả kim, tôi học được 14 bài học thú vị:

1. Bắt đầu hành động. “Chỉ có một cách học thôi – Đó là thông qua hành động”

Chàng trai người Anh trong Nhà giả kim đã dành 10 năm đọc sách về luyên kim đan nhưng chưa bao giờ thử làm cả và khi gặp nhà giả kim anh được lời khuyên “Hãy thử đi”. Đó là bước đi đúng đắn mà nhà giả kim đã khuyên anh chàng người Anh.

2. Nguyên lý thuận lợi: Ai bắt đầu việc gì cũng sẽ gặp thuận lợi bởi đời muốn rằng ta mãi đi theo con đường mình chọn. Nhà ta cũng có câu “Quý nhân đãi kẻ khù khờ” hay “Cờ bạc đãi tay mới”

” Nếu cậu hứa trả bằng cái mà mình chưa sở hữu thì rồi có lúc bạn sẽ mất đi ý chí để đạt được nó”.

3. Góc nhìn. “Mình như mọi người thôi: Nhìn thế giới và thấy như ý mình muốn chứ không phải như trong thực tế.”

  1. Trực giác. Cảm nhận bằng trực giác nghĩa là tâm linh mình bất chợt chìm ngập trong dòng chảy của toàn vũ trụ, nơi cuộc đời của mọi con người đều liên kết thành một chuỗi, nơi mọi chuyện đều tỏ rõ, vì tất cả đề “đã được viết sẵn” từ trước rồi.
nhà giả kim

Nhà giả kim – Hành trình đi tìm vận mệnh

5. Ngôn ngữ của vũ trụ. “Vũ trũ trụ là một ngôn ngữ ai cũng có thể hiểu nhưng chúng ta đã quên mất.Cả tôi cũng đang đi tìm nhiều thứ, trong đó có thứ ngôn ngữ bằng dấu của vũ trụ. Chính vì thế mà tôi đến đây. Tôi phải tìm cho ra một người biết rõ thứ ngôn ngữ này, một nhà giả kim”

6. Hãy đi hết con đường mình lựa chọn “người thành công là người đi hết con đường mình đã chọn”. Trong truyện kể về Người tìm ngọc bảo đã ròng rã 5 năm trời, đã đập đến viên đá thứ 999.999 nhưng vẫn chưa tìm ra ngọc bảo, bực tức ông ném 1 hòn đá ở dưới chân làm vỡ một viên đá khác và viên ngọc bảo đã lộ ra. Đôi khi người ta lại bỏ cuộc ở viên đá cuối cùng.

7. Hạnh phúc. Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗm (“2 giọt dầu trên muỗm” chính là nhiệm vụ, là mục tiêu bạn cần đạt được)

8. Sống với hiện tại. “Nghĩa là khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác. Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc. Như thế ta thấy rằng sa mạc này vẫn đang sống, rằng bầu trời vẫn đầy sao và người ta đánh nhau vì đó là đặc trưng của con người. Như thế cuộc đời sẽ thành một ngày hội lớn, một buổi lễ lơn vì đời bao giờ cũng chỉ là khoảng khắc ta hiện đang sống.”

9. Luật hấp dẫn.“Khi cậu quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để cậu đạt được mục đích” hay “Khi ta tha thiết mong ước điều gì thì ta gần gũi với tâm linh vũ trụ hơn. Nó luôn có tác dụng tích cực”

10. Sử dụng tiền. “Tiền của cậu cho chúng ta sống thêm ba ngày nữa. Không phải lúc nào tiền cũng cứu được mạng người đâu”. “Thế là quá nhiều so với những gì tôi đã làm – Thấy chớ nói thế nữa, kẻo Đời nghe thấy thì làm tới thầy sẽ được ít hơn đấy”

11. Trò chuyện với bản thân. “Hãy lắng nghe trái tim mình. Nó biết hết mọi điều vì nó từ tâm linh vũ trụ mà ra và một ngày kia sẽ trở về đó”

12. Tin rồi mới thấy. “Kho tàng sờ sờ ra trước mắt mà ta không hề biết. Vì sao? Vì con người không tin rằng có kho tàng thật”. Kết thúc câu chuyện cậu chăn cừu đã tìm được kho báu ngay chỗ cậu vẫn thường trú ngụ mỗi khi đi chăn cừu.

13. Ai cũng có vai trò của mình. “Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi”

14. Vận mệnh. “Đúng là cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh mình”

Và những câu nói yêu thích khác như:

1. Yêu “Khi yêu thì tất cả lại càng có thêm ý nghĩa”, “Khi yêu người ta có thể tạo dựng nên tất cả”

2. Đẹp “Vì cái đẹp thường quyến rũ con người nhiều nhất”

3. Hứa ” Nếu cậu hứa trả bằng cái mà mình chưa sở hữu thì rồi có lúc bạn sẽ mất đi ý chí để đạt được nó”.

4. Lôi cuốn: “Sự sống lôi cuốn sự sống”

5. Đôi mắt: “Đội mắt cho thấy sức mạnh của tâm hồn”

6. “Tất cả là một tổng thế”

Trên đây là những cảm nhận và những điều mình học được từ cuốn Nhà giả kim, bạn còn có thể học được nhiều điều thú vị hơn thế.