Một lá thư đầy xúc động của hiệu trưởng một trường học của Singapore gửi cho các phụ huynh học sinh trước khi con em họ chuẩn bị tham gia kỳ thi khó khăn sắp tới.

Đây là một lá thư mang đậm tính nhân văn và sự thấu hiểu học trò của mình sâu sắc. Ai sinh ra cũng có tài năng riêng cho mình vì thế việc tạo điều kiện để mỗi người có thể phát huy tối đa sở trường và đam mê của mình nhất mới là điều quan trọng. Mặc dù nhà trường cũng rất cần thành tích để có thể thu hút được nhiều học sinh giỏi cũng như nâng cao vị thế của mình, nhưng người hiệu trưởng mẫu mực này lại chọn một cách tuyệt vời hơn rất nhiều.

Nếu ai đã từng đọc TottoChan-Cô bé bên cửa sổ chắc hẳn sẽ tìm thấy một vài điểm chung của thầy Kobayashi của trường Tomoe và hiệu trưởng của ngôi trường tại Singapore này. Họ luôn muốn tạo một môi trường tuyệt vời nhất cho học sinh có thể tự do khai phá tiềm năng bản thân, không coi trọng thành tích mà tập trung vào giá trị của con người, thế mạnh và niềm hạnh phúc của mỗi đứa trẻ khi khám phá thế giới đầy màu sắc này.

Chúng ta cùng khám phá xem nội dung lá thư đầy xúc động này tuyệt vời như thế nào nhé!

Thư gửi các vị phụ huynh đáng kính

Thu hieu truong gui phu huynh

Lá thư đầy cảm xúc của hiệu trưởng gửi cho phụ huynh học sinh

Stuonl – Học Trực Tuyến xin tạm dịch như sau:

Kính thưa các bậc phụ huynh,
Sắp tới kỳ thi quan trọng của con quý ông bà sẽ diễn ra. Tôi hiểu rằng các quý vị đều đang rất lo lằng và mong đợi con mình sẽ làm tốt và đạt được những kết quả tốt nhất.
Tuy nhiên, tôi muốn quý vị ghi nhớ rằng: trong số các em sẽ bước vào phòng thi trong mấy ngày tới, sẽ có 1 họa sỹ – mà họa sỹ thì không nhất thiết phải giỏi Toán.

Trong số đó cũng sẽ có một doanh nhân, mà doanh nhân thì không cần phải quá quan tâm đến lịch sử hay văn học Anh. Cũng có người sẽ trở thành một nhạc sĩ mà điểm cao môn Hóa đối với nhạc sỹ ấy không phải là vấn đề.

Có người sẽ là một vận động viên, người mà năng lực thể chất sẽ quan trọng hơn là Vật lý.

Nếu con của quý vị đạt điểm tốt, thật là tuyệt vời. Nhưng nếu con không thể, xin đừng làm tổn hại chúng, và đừng làm mất đi sự tự tin của chúng.

Hãy nói với con rằng: Mọi chuyện đều ổn , đó chỉ là một kỳ thi thôi con ạ. Con được sinh ra trong đời cho những thứ lớn lao nhiều hơn thế.

Hãy nói với con rằng, dù điểm số của con là bao nhiêu, bố mẹ vẫn yêu con và không phán xét con đâu.

Xin hãy làm như vậy, và khi quý phụ huynh làm được như vậy, các vị hãy chờ xem con mình chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay một điểm số kém sẽ không thể gạt bỏ đi những ước mơ và tài năng bên trong của các con.

Và cuối cùng, xin đừng nghĩ rằng chỉ có bác sỹ hay kỹ sư mới là những người hạnh phúc duy nhất trên thế giới này.

Trân trọng,
Hiệu trưởng

Hãy chia sẻ bức thư này để lan tỏa giá trị cực kỳ nhân văn và đầy tính giáo dục này nhé! 🙂