Kể từ sau khi đọc quyển “Con đường Hồi Giáo” của chị Nguyễn Phương Mai, mình ngày càng tò mò, hiếu kỳ về các tôn giáo trên thế giới. Nước mình thì tín đồ Phật giáo là đông đảo nhất nên mình bắt đầu tiếp cận bằng việc đọc sách, xem video Pháp thoại hay tham gia các khóa thiền. Âu cũng là cái duyên khi tìm đọc xong quyển Hiểu về Trái Tim, thầy Minh Niệm lại viết tiếp quyển Làm Như Chơi nói về cách cân bằng làm chủ cuộc sống và công việc bằng năng lực tỉnh thức. Suy nghĩ ban đầu trước khi đọc những quyển sách trên là có vẻ nó giáo điều và mang tính lý thuyết nhiều, mà mấy cái này mình có lẽ đã nhìn nhận ra đâu đó trong cuộc sống rồi nên chắc không hay ho chi. Cơ mà đến khi đọc qua những chương đầu tiên trong “Hiểu về trái tim” thì mới được thầy Minh Niệm “khai minh”, làm những điều mình thấy đơn giản trở nên gần gũi và dễ dàng cảm nhận.
“Làm như chơi” như một bài pháp thoại được ghi chép lại để bàn rõ hơn về cách mỗi người có thể tìm ra nội lực cũng như bình yên bên trong bản thân. Từ đó cảm nhận và tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống qua những phương pháp rất đơn giản mà cũng rất khó thực hiện. Trong thời gian đọc quyển sách này, mình cũng đã tham gia khóa thiền bốn ngày được tổ chức bởi một số tăng thân Làng Mai. Phải nói rằng những tư tưởng về Thiền của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã truyền cảm hứng rất nhiều cho tác giả Minh Niệm cũng như nhiều Phật tử tham gia khóa “Xuân Yên Vui” đó. Nếu chỉ đọc sách mà không có sự thực hành hay có cơ hội được trải nghiệm, học hỏi từ các tăng thân thì cũng sẽ thật khó khăn để có thể lắng nghe và quan sát chính mình.

Chúng ta đang quá bận rộn về công việc, học tập hay những mối quan hệ xã hội. Thậm chí lúc nào cũng nói rằng mình bận lắm nhưng đến khi nhìn kỹ và rõ lại thì hóa ra là mình tự huyễn hoặc, tự làm mình ra vẻ như vậy thôi. Mở mắt ra là phải bật máy lên kiểm tra mạng xã hội hay báo có tin gì mới không, có ai nhắn tin gì không, bạn bè có sự kiện nào hot hay Lạc Trôi của Sơn Tùng bao nhiêu views… Rồi cả ngày lo lắng sẽ làm gì, ăn gì, chơi gì, ngày mai làm gì, tháng tới sẽ ra sao… Thường trực trong suy nghĩ là những chuyện ở tương lai hay mong muốn sẽ hạnh phúc khi mình đạt được thành công, bằng cấp, chức vị, tài sản đắt tiền, sự nổi tiếng,… Vì thế lúc nào chúng ta cũng sống trong căng thẳng, mệt mỏi, lao tâm khổ tứ; làm việc gì cũng phải làm cho nhanh, làm việc đa nhiệm để tiết kiệm thời gian mà không cảm nhận rằng mình đang làm gì, không sống trong chính giây phút đó.
Quyển sách cũng đưa ra rất nhiều vấn đề mà mọi người đặc biệt là người trẻ đang gặp phải. Song hành với những quan điểm về cuộc sống, tác giả còn chia sẻ những phương thức “vừa làm vừa sống” thông qua những đúc kết tinh hoa từ truyền thống thiền tập (Vipassana). Cũng giống như những thời khóa được thực hành tại Dưỡng Chân Tuệ Uyển của các tăng thân Làng Mai, thầy Minh Niệm hướng người đọc đến việc làm chủ và chú tâm cảm nhận đến hơi thở của mình. Nghe thì cũng đơn giản nhưng khi thực hành thì những tạp niệm và suy nghĩ vẩn vơ khó có thể mà buông bỏ được.
Chỉ đơn giản là thở vào, nhận thức là ta thở vào, thở ra, ta nhận thức là ta thở ra, tốt hơn nữa thì chú ý đến sự phồng xẹp của phần bụng dưới – biển năng lượng của mỗi người. Nương tựa vào hơi thở sẽ giúp con người ta sống trong Chánh niệm để phát huy năng lực thức tỉnh, định tâm.
“Thở vào thở ra
Là hoa tươi mát
Là núi vững vàng
Nước tĩnh lặng chiếu
Không gian thênh thang”
Mỗi khi luyện tập ngồi thiền và chú tâm vào hơi thở, cảm giác bình an, yên lành sẽ nhẹ nhàng và khoáng đãng như lời bài hát trên. Một điều mình cũng thấy rất hay mà sách có đề cập đó là việc thiền hành, vừa đi bộ vừa thiền. Sư ông Làng Mai, thầy Thích Nhất Hạnh là người truyền cảm hứng và sáng tạo ra phương pháp rất đơn giản mà đầy màu nhiệm này. Mỗi ngày dành một thời gian nào đó (tốt nhất là buổi sáng) và chọn cho mình một đoạn đường để có thể vừa luyện tập chú tâm vào hơi thở và những bước đi của mình. Lúc này tâm thân dễ hòa hợp hơn, những suy nghĩ, tạp niệm cũng dễ dàng buông bỏ và chúng ta có thể dễ dàng nở một nụ cười bình an chào ngày mới tràn năng lượng và nhiều niềm vui, niềm biết ơn. 😀
P.s: Chia sẻ đầu khá là dài dòng và hơi lan man =)) Cơ mà nếu đọc quyển sách không thì sẽ rất khó vào đầu trong lần đầu tiên. Cái duyên tham gia khóa thiền giúp mình hiểu hơn nhiều về những quan điểm, ý niệm và những bài tập mà tác giả muốn chia sẻ.

First Book Review of #52booksreviewchallenge