CHÚNG TA CÓ ĐANG DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO QUÁ NHIỀU NGƯỜI?

Bạn dành 24 giờ đồng hồ của mình cho ai? Đồng nghiệp, bạn thân, gia đình, hay là bạn trên facebook? Rất có thể là những người bạn thường dành phần lớn thời gian của mình lại không phải những người rất quan trọng với bạn, mà chỉ là người quen. Trong khi đó, những người thực sự quan trọng với bạn lại chỉ chiếm một rất ít thời gian của bạn mà thôi.

Công nghệ thực sự tuyệt vời bởi vì nhờ có nó mà chúng ta có thể giữ được những mối quan hệ mà tưởng chừng rất khó để giữ. Tuy nhiên, cũng nhờ đó mà sự tương tác của con người cũng trở nên khác hơn so với trước đây.

Bạn có đang dành quá nhiều thời gian cho người khác?

Trong quá khứ, chúng ta không thể kết nối với quá nhiều người.

Trước đây, chúng ta chỉ có thể tiếp xúc với những người mà chúng ta có thể thấy hằng ngày – những người bạn thực sự, các thành viên trong gia đình, và tất nhiên cả đồng nghiệp nữa. Nếu chúng ta muốn gặp những người khác, chúng ta phải gọi điện để nghe giọng họ hoặc trực tiếp gặp mặt ở một nơi nào đó. Và khi quyết định muốn gặp ai đó, dĩ nhiên chúng ta phải có mặt trong suốt buổi hẹn.

Khi mà bạn dành thời gian cho người khác, bạn sẽ trân trọng khoảng thời gian đó hơn và tận dụng khoảng thời gian đó sao cho hợp lý nhất.

Thời gian trôi qua, có những người thực sự không có đủ thời gian để tiếp xúc trực tiếp, theo tự nhiên, họ sẽ không còn xuất hiện trong cuộc sống của bạn nữa. Đó là điều tất yếu trong mọi mối quan hệ, xuất hiện và biến mất, như một vòng tuần hoàn. Nếu phải lúc nào cũng đồng hành cùng nhau, ắt hẳn trên hành trình cuộc đời sẽ lạc mất một số người. Như thế này:

Thời gian bạn dành cho bản thân liệu đã xứng đáng?

Thời gian bạn dành cho bản thân liệu đã xứng đáng?

Ngày nay, việc giao tiếp với người khác đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều

Facebook, email và tin nhắn giúp chúng ta liên lạc với người khác một cách dễ dàng, ngay cả khi đang ở 2 đất nước khác nhau. Và không chỉ nhắn tin với một người, chat nhóm hỗ trợ liên lạc với nhiều người một cách đồng thời. Nếu không nhắn tin, bạn chỉ cần xem trạng thái của họ trên trang Facebook để biết họ đang làm gì.

Tuy nhiên, kết nối nhanh lại có xu hướng hời hợt. Hãy thử nghĩ đi, có bao nhiêu bạn trên Facebook mà bạn đã gặp qua hơn 1 lần? Bạn biết tất cả mọi thứ về họ trong khi thực sự bạn không có mối liên kết nào với họ trên thực tế cả. Khái niệm bạn bè này trở nên vô nghĩa, bởi lẽ bạn không thực sự kết nối với những người đó.

Càng ngày, những mối quan hệ “hời hợt” này càng xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của bạn. Có thể tại thời điểm đó, bạn cảm thấy rất tốt, kiểu như bạn đang quen biết rộng rãi và được ưa thích, và điều đó chỉ khiến bạn xa rời những mối quan hệ “thực tế” với những người có ảnh hưởng thực sự đến cuộc sống của bạn. Thay vì đi trên con đường của mình một cách thản nhiên thì bạn lại đang phải gánh quá nhiều áp lực từ những mối quan hệ đó.

Thời gian cho người khác có phải gánh nặng của bạn?

Thời gian cho người khác có phải gánh nặng của bạn?

Thời gian: Chất lượng hơn số lượng

Khi nói đến các mối quan hệ, chất lượng chắc chắn là quan trọng hơn số lượng. Khi có quá nhiều mối quan hệ, thời gian của chúng ta đương nhiên sẽ bị chia năm xẻ bảy, chia cho nhiều người, bao gồm những người không mang đến ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình cả. Và điều quan trọng là phải làm cho mỗi mối quan hệ trở nên xứng đáng.

Hồi trước, 80% quỹ thời gian là xoay quanh những người thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Và bây giờ chúng ta dành tỷ lệ đó cho những người bạn qua mạng xã hội và tin nhắn.

Chúng ta có đang dành quá nhiều thời gian cho nhiều người

Chúng ta có đang dành quá nhiều thời gian cho nhiều người

Hãy lọc ra ai mới là người quan trọng với bạn và ai chỉ là trở ngại

Có vẻ như hơi tàn nhẫn khi phải phân loại bạn bè, nhưng thật khó khăn cho bạn khi phải dành thời gian cho những người không quan trọng với mình. Hãy bắt tay vào tiến hành nào!

Hãy lướt qua danh sách bạn bè ảo của mình và tạo một list theo mã màu. Màu đỏ sẽ dành cho những người ít tương tác, hoặc bao gồm cả những người xấu tính ngoài đời thực. Gán màu này cho những người vì họ mà quỹ thời gian của bạn bị ảnh hưởng. Lọc những người còn lại thành 2 phần: nhãn màu xanh dương (hơi hời hợt nhưng quan trọng) và màu xanh lá (những người bạn thực sự mà bạn quan tâm). Tránh xa những mối quan hệ “màu đỏ” và tập trung nhiều hơn vào “màu xanh lá” nhé.

Sau một vài tuần, xem lại danh sách này và xem thử, có mối quan hệ nào trở nên xao nhãng hoặc nên đưa vào “màu đỏ”. Nếu vậy, hãy xóa những người đó đi. Mặc dù có vẻ như hơi cứng nhắc, bạn sẽ có thể sợ họ sẽ nhận thấy điều đó và buồn bã, nhưng sự thật là bạn phải làm những gì tốt nhất cho chính bản thân mình và những mối quan hệ mà bạn thực sự để tâm đến.

Nếu có ai đó liên lạc lại với bạn, hỏi tại sao họ không còn thấy những bài đăng của bạn nữa, hãy thành thật: nói với họ rằng bạn cần phải tập trung hơn vào gia đình và những bạn bè thân thiết của mình bằng những gì tốt nhất mà bạn có.

Thời gian của bạn chỉ dành cho những người thực sự xứng đáng

Khi đọc bài viết này, nếu bạn liên tưởng đến thực tế của chính mình, hãy đọc kỹ lại và bắt đầu phân loại những mối quan hệ của mình, ngay lập tức. Loại bỏ những mối quan hệ mà bạn đang phải tiêu tốn hàng tấn thời gian, rất đơn giản. Đưa ra sự lựa chọn, để có nhiều thời gian hơn, đặt nhiều nỗ lực hơn vào những mối quan hệ xứng đáng. Nên như vậy, vì những người bên cạnh và vì chính bản thân bạn!

Có thể bạn quan tâm: Bạn trẻ – Bạn có đang lãng phí thời gian