Đại gia Gatsby – F. Scott Fitzgerald

Quyển sách có thể nói là đọc tốn nhiều thời gian nhất từ đầu năm đến giờ. Mình đã vừa đọc và cả xem phim Đại gia Gatsby để cảm nhận rõ hơn về nội dung quyển sách. Với bối cảnh là giai đoạn có nhiều biến động trong tư tưởng chính trị, tư duy và cả ám ảnh về sự giàu có, thành công của những “giấc mơ Mỹ”, tác phẩm này có chút gì đó lột tả được những nét tương đồng của xã hội Việt Nam hiện nay. Đúng là nước ta đi sau Mỹ cả trăm năm (chắc là cả mấy trăm năm luôn ý chứ), những khát vọng làm giàu, cùng với sự phát triển cực nhanh của kinh tế làm những giá trị xã hội biến đổi không ngừng. Những buổi tiệc, cuộc hội thoại, những dục vọng, đam mê vật chất và cả những sự thoái trào của đạo đức làm cho bức tranh về “giấc mơ Mỹ” trở nên ghê gớm. Chỉ có điều nước Mỹ tự họ thay đổi và có những chuyển biến tích cực dựa vào nội lực, sự sáng tạo và tự do có khuôn khổ (còn VN mình thì có vẻ hơi phụ thuộc vào đầu tư và những tác nhân bên ngoài vì nền kinh tế cơ bản không có nền tảng).
Quay laị với câu chuyện của Đại gia Gatsby, 1 chuyện tình đầy khổ hạnh nhưng cực kỳ mãnh liệt cuối cùng cũng bị tan vỡ vì những thói đời, sùng bái vật chất và những thay đổi của thời đại. Từ một người sinh ra trong nghèo khó nhưng với tư duy là con của Đức Chúa Trời với khát vọng thượng lưu và sự cám dỗ của tình yêu, Jay Gatsby đã nỗ lực không ngừng để trở thành một “đại gia”, người giàu có phóng khoáng nhưng cũng đầy thị phi. Vì muốn gặp người con gái mình yêu, ông sẵn sàng tổ chức party all night cho “cả New York”. Người người nhà nhà đổ xô đến những buổi tiệc, những nơi ăn chơi đàn đúm để hưởng thụ cái cảm giác giàu sang, hào nhoáng. Tác phẩm phần nào lột tả được những sự thay đổi lớn lao của thời đại này thông qua những buổi dạ tiệc như vậy. Nào những đạo diễn, minh tinh, người nổi tiếng khắp mọi nơi đều tìm đến dinh thự của Gatsby để ăn chơi nhảy múa, say xỉn và vui chơi. Cao trào câu chuyện bắt đầu khi Gatsby có cơ hội gặp lại người con gái ông yêu thương nhưng đã 5 năm không được gặp. Từ sự giúp đỡ của Nick Caraway (người anh họ của Daisy), chuyện ngoại tình của 2 người đi càng xa và rồi cũng tạo ra những biến cố lớn trong cuộc đời của họ. Qua lời kể của Nick, những diễn biến tâm lý của Gatsby được khắc họa đầy mâu thuẫn nhưng cũng đầy đáng thương. Vì sự khao khát một tình yêu cháy bỏng, ông đã làm mọi thứ để chiếm được trái tim của Daisy nhưng rồi chính tình yêu ấy cùng những thay đổi trong những người phụ nữ đương thời đã gây ra cái chết tức tưởi cho Gatsby.

Nói chung là đọc đi đọc lại mới có thể ngấm được những điều tác giả viết, vì tác phẩm được dịch lại và viết từ hổi 1923 nên cách hiểu và cảm nhận gặp nhiều khó khăn. Song một tác phẩm kinh điển mang trong nó dáng dấp của cả một thời đại, khắc họa một tình yêu dầy thiêng liêng nhưng nhiều đau đớn. Để giải trí thì có vẻ không thích hợp nhưng để tìm hiểu về lịch sử hay hiểu về xã hội thì tác phẩm này cũng có thể xếp vào hàng đáng đọc.

8th Book Review of #52booksreviewchallenge