Hồi mới tìm hiểu về việc thi IELTS mình may mắn được đọc chia sẻ của các bạn và các anh chị nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực, theo tinh thần tiếp nối nên mình viết ghi chú này để kể về những kinh nghiệm bản thân đồng thời giới thiệu các nguồn mở miễn phí trên mạng qua đó mọi người có thể tự do khám phá và chọn lọc theo sở thích cá nhân. Kỹ năng mà mình cải thiện được nhiều nhất là Speaking, lần đầu cách đây mấy năm thi được 6.0 còn lần này được 8.0 nên mình sẽ tập trung chia sẻ Speaking nha

1. Hội đồng thi: IDP hay British Council?

Hồi đó mình cũng phân vân giữa IDP và BC, kết quả là mình đã thi ở cả hai chỗ. Chất lượng tương đương nhau bởi vì chứng chỉ IELTS thi ở IDP hay BC cũng đều có giá trị hết. Bên BC hay có ngày hội IELTS hàng tháng, đăng ký thi đóng tiền bằng thẻ tín dụng sẽ được tặng nhiều quà. Còn ở IDP thì 1 tháng trước ngày thi bạn sẽ được sử dụng hệ thống thư viện tại các trung tâm ACET. Nếu bạn đã xác định được ngày cần thi thì hãy đăng ký để có động lực. Còn nếu chưa xác định ngày thi nhưng chắc chắn trong năm nay sẽ thi thì cũng cứ đăng ký đóng tiền thi đi. Bạn sẽ được đổi ngày thi 1 lần, nếu đăng ký ở IDP thì lệ phí đổi ngày thi là 350k còn ở BC thì miễn phí, báo ít nhất 2 tuần trước ngày thi là được. Lệ phí thi ở IDP là 4.5 triệu còn ở BC là 4.75 triệu. Chắc là sẽ tăng sớm thôi nên đằng nào cũng thi thì bạn hãy đóng tiền sớm đi nhé.

2. Thời gian ôn thi bao lâu là hợp lý?

Không có thống kê chính thức nhưng mình nghe đồn là để tăng 1 band điểm thì cần ít nhất 150 giờ học. Giả bộ lời đồn là đúng thì nếu mỗi ngày bạn học 2 tiếng sẽ mất khoảng 10 tuần ôn tập miệt mài để tăng 1 band điểm. Theo mình thì tùy mỗi người có cần chứng chỉ IELTS gấp hay không, nếu không gấp thì nên dành khoảng 6 tháng để ôn cho chắc. Cũng không có công thức chung là mỗi ngày nên học những gì, mình xin chia sẻ lịch ôn tập của mình trong 1 tháng trước ngày thi để các bạn tham khảo (đơn vị: mins)

3. Có nên học trung tâm không?

Cái này tùy mỗi người, nếu đi học mà về nhà không cố gắng thì hiệu quả cũng rất thấp. Người quyết định vẫn là mình, đi học là để biết phương pháp, có môi trường và được tư vấn cụ thể hơn. Thời đại Internet thì mọi thông tin đều có thể tự tìm hiểu được. Hồi đó mình có đi học phát âm – giao tiếp ở Easy American Pronunciation (EZAP) và trải nghiệm ở đây thực sự giúp mình rất nhiều trong phần thi nói IELTS. Nếu các bạn không cần thi IELTS gấp và muốn đầu tư học tiếng Anh nghiêm túc thì EZAP là một trung tâm uy tín không chỉ đào tạo tiếng Anh mà còn nhiều kỹ năng khác trong cuộc sống. Nếu bạn không có nhiều thời gian và cần thi IELTS gấp thì có thể tìm hiểu các lớp IELTS của anh Tứ Quý, các khóa online của anh Ngọc Bách, bạn Quang Thắng, nói chung là rất nhiều.

4. Những lưu ý trong phần thi Speaking

Trước ngày thi: nên tìm hiểu về các chủ đề thường gặp và thực hành nói hàng ngày, đặc biệt là Task 2. Ban đầu mình nói trong 1 phút, sau đó từ từ tăng lên 2 phút rồi 2 phút rưỡi. Mình ghi âm lại phần nói sau đó nghe và ghi lại những chỗ nói chưa tốt để lần sau cải thiện. Các bạn nên đọc kỹ phần mô tả band điểm để biết các tiêu chí chấm. Có 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking bao gồm: sự lưu loát, ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Vì vậy nếu muốn đạt điểm cao thì phải cân bằng tất cả các yếu tố và hạn chế mắc những lỗi được liệt kê trong bảng mô tả band điểm (band descriptor). Mình thấy một số bạn học thuộc những câu trả lời mẫu với hy vọng là vào thi sẽ ra đúng câu đó, gọi là học tủ. Tuy nhiên tỷ lệ đó thường không cao và giám khảo sẽ dễ nhận ra mình đang học thuộc lòng. Thay vào đó hãy học collocation và phrasal verbs để có thể tùy cơ ứng biến trong phòng thi.
Trong ngày thi: đến sớm khoảng 10 phút để tạo tâm lý thoải mái, chỉ cần đem CMND hoặc passport thôi, vì những thứ khác đều phải gửi lại bên ngoài. Part 1 là để làm quen nên bạn trả lời vừa đủ đừng dài quá mà cũng đừng ngắn quá, cỡ 20-30 giây một câu là ổn. Part 2 thì bạn nên nói càng dài càng tốt đừng sợ quá giờ, vì nếu hết thời gian thì giám khảo sẽ tự ngắt và bạn không bị trừ điểm vì lố giờ đâu. Part 3 sẽ hỏi thêm vài câu về chủ đề liên quan đến part 2 nên bạn cũng hãy trả lời tương đối dài, bởi vì nếu bạn trả lời quá ngắn giám khảo buộc phải hỏi thêm và có thể chủ đề tiếp theo còn khó hơn. Nếu bạn nghe câu hỏi không rõ thì hãy mạnh dạn nhờ giám khảo nhắc lại, nhưng đừng có nhờ hoài là bị trừ điểm đó, cỡ 1-2 lần thôi 🙂

5. Nguồn tự học IELTS

  • Trang web:
 
 
 
  • Youtube:
  • Journal
  • Books
  • Facebook pages and groups

6. Những lúc muốn bỏ cuộc

Trong quá trình luyện thi IELTS sẽ có những lúc bạn rất quyết tâm hừng hực khí thế, nhưng cũng sẽ có lúc chán nản muốn bỏ cuộc. Mình cũng trải qua những cảm giác đó nên muốn giới thiệu với các bạn vài quyển sách và người truyền cảm hứng giúp bạn tiếp tục hành trình “tu luyện” IELTS.
  • Handbook hướng dẫn tự học IELTS 8.5 của Kien Tran: cách tiếp cận khá hay và độc đáo.
  • Facebook của bạn Nguyễn Tiến Đạt (sutucon): một kho những thứ hay ho mà bạn càng tìm tòi càng thấy hay.
  • Nhóm Facebook “We Enjoy Learning English” (WELE) rất mạnh về chép chính tả, giúp bạn tăng kỷ luật với bản thân.
  • Chương trình 8 IELTS: những câu chuyện người thật việc thật và bí quyết nhỏ rất hay.
  • Trang web ielts blog của Simone Braverman: câu chuyện chinh phục IELTS của các bạn trên thế giới.
Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân theo tinh thần chia sẻ và đóng góp, có gì chưa tốt mong các bạn thông cảm và góp ý thêm. Chúc mọi người thi tốt!